Cập nhật Sabeco cam kết phát triển bền vững

Hành trình phát triển của Sabeco gắn liền với nhiều đổi thay của Sài Gòn, trở thành niềm tự hào của người Việt và lớn mạnh cùng cộng đồng sau 145 năm.

Tháng 4 vừa qua, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trao tặng nhiều vật phẩm thiết yếu cho tuyến đầu chống Covid-19. Trong đó có 2,5 tấn gạo, 572.288 chai nước đóng chai và nước giải khát, 40.460 chai nước rửa tay diệt khuẩn… Toàn bộ sản phẩm đều do các công ty thuộc hệ thống Sabeco sản xuất, vừa hỗ trợ tuyến đầu, vừa tạo công ăn việc làm cho các đơn vị. Đây chỉ là một trong những hoạt động nối dài hành trình 145 phát triển cùng cộng đồng của doanh nghiệp bia danh tiếng Việt Nam.

Cội nguồn di sản 145 năm

Năm 1875, ông Victor Larue, người Pháp, lập một xưởng bia và nước đá trên con đường nay là Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TP HCM). Sau 1975, nhà máy được Công ty Rượu Bia miền Nam quản lý, đổi tên thành Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) từ năm 1993. Đến nay, nhà máy này vẫn là biểu tượng kiến trúc độc đáo, tồn tại giữa lòng thành phố phát triển nhất cả nước, lưu trữ những giá trị văn hóa lịch sử của 145 năm sản xuất bia tại Việt Nam.

Tên tuổi của Sabeco hơn một thế kỷ qua gắn liền với những sản phẩm quen thuộc với người yêu bia cả nước, như Saigon Export, 333, Saigon Lager, Saigon Special hay Saigon Gold, mở rộng danh mục sản phẩm với nước khoáng, nước ngọt đóng chai và không ngừng đổi mới để phù hợp với những chuyển biến của xã hội, đồng thời bảo tồn giá trị truyền thống.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ thăm nhà máy Bia Sài Gòn. Ảnh tư liệu của Sabeco.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ thăm nhà máy Bia Sài Gòn. Ảnh tư liệu của Sabeco.

Năm 2008, công ty chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, niêm yết trên HoSE, và bắt đầu hành trình chuyển đổi toàn diện từ 2018, hướng đến tôn vinh giá trị sản phẩm bia Việt Nam.

Từ một xưởng bia nhỏ do người Pháp thành lập, Sabeco đã trở thành một doanh nghiệp giá trị vốn hóa lớn và hệ thống trải rộng khắp 63 tỉnh thành cũng như xuất khẩu tới 38 thị trường quốc tế.

Ba năm liên tiếp (2017-2019), doanh nghiệp này giữ vững vị trí số một bảng xếp hạng 50 công ty niêm yết tốt nhất thị trường chứng khoán do Forbes Việt Nam bình chọn, top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do báo Nhịp Cầu Đầu Tư bình chọn. Đây cũng là một trong 7 đại diện Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng doanh nghiệp có doanh thu tỷ USD tốt nhất châu Á của Forbes Asia

Doanh nghiệp cam kết phát triển cùng cộng đồng

Bên cạnh những thành tựu sản xuất kinh doanh, cái tên công ty Bia Sài Gòn hay Sabeco cũng liên tục được nhắc đến trong hàng loạt hoạt động cộng đồng. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã có những đóng góp không ngừng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010-2019, tổng số tiền đóng góp an sinh xã hội của doanh nghiệp đã lên đến gần 360 tỷ đồng. 

Các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng do Sabeco phụng dưỡng. Ảnh tư liệu Sabeco chụp năm 2002.

Các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng do Sabeco phụng dưỡng. Ảnh tư liệu Sabeco chụp năm 2002.

Một trong những hoạt động cộng đồng ý nghĩa nhất của Sabeco là chuỗi chương trình “Bia Sài Gòn với nông thôn mới”. Từ năm 2010-2016, doanh nghiệp đã giới thiệu và tôn vinh hơn 300 mô hình kinh tế thành công tiêu biểu của thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và cho quê hương trong chương trình “Sinh ra từ làng”. Trong khi đó chương trình “Sabeco và những ngôi nhà tình nghĩa” thực hiện từ năm 2011 đến năm 2013 đã xây dựng 135 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với kinh phí 6,3 tỷ đồng, hay các công trình thuộc chương trinh hợp tác với Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh như “Thắp sáng đường quê”, hỗ trợ “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp”  xây dựng các công trình thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Sabeco trao tặng 2 căn nhà nổi chống lũ tại xã Tân Hóa, Quảng Bình.

Sabeco trao tặng 2 căn nhà nổi chống lũ tại xã Tân Hóa, Quảng Bình.

Tiếp theo đó, trong ba năm liền từ 2017 đến 2019, chương trình “Về nhà ăn Tết” do Sabeco phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đã đưa hơn 13.000 người lao động về nhà sum họp cùng gia đình nhân dịp Tết nguyên đán. Cũng trong năm 2019, doanh nghiệp đã trao hơn 8.000 phần quà Tết đến các hộ gia đình khó khăn tại Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Sabeco mang niềm vui cho cộng đồng qua hàng loạt hoạt động ý nghĩa.

Sabeco mang niềm vui cho cộng đồng qua hàng loạt hoạt động ý nghĩa.

Hướng đến tương lai phát triển bền vững

Để tiếp tục phát huy tinh thần truyền thống của các hoạt động kể trên cũng như tập trung hơn vào từng đối tượng cần hỗ trợ, trong giai đoạn phát triển mới, Sabeco xây dựng mô hình 4C gồm Đất nước (Country) – Văn hóa (Culture) – Tiêu thụ (Consumption) và Bảo tồn (Conservation), kỳ vọng kiến tạo thêm những giá trị mới, góp phần đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tại khía cạnh Đất nước (Country) và Văn hóa (Culture), Sabeco hỗ trợ thực hiện các hoạt động gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của Việt Nam, xây dựng hình ảnh đất nước tươi đẹp. Trong suốt 10 năm qua, doanh nghiệp này đã đồng hành cùng với Sở Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ hội Óc-om-bóc nhằm bảo tồn, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Với Consumption (Tiêu thụ) và Conservation (Bảo tồn), hãng bia hàng đầu Việt Nam cũng khẳng định trách nhiệm đối với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua dự án đầu tư nâng cấp nhà máy sản xuất theo hướng giảm thiểu tác động đến môi trường. Đến nay, hãng bia này đã có hệ sinh thái gồm 26 nhà máy đều đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Việt Nam. Song song đó, doanh nghiệp đã cùng với Bộ Công Thương triển khai hành động vì an toàn thực phẩm ngành công thương, và là một trong những đơn vị cam kết mạnh mẽ trong việc lan tỏa văn hóa uống có trách nhiệm, uống rượu bia – không lái xe đến với cộng đồng, với nhiều thông điệp và hành động thiết thực.

“Xuyên suốt lịch sử 145 năm hình thành và phát triển, một trong những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp chúng tôi là tinh thần đoàn kết, chung tay cùng chính quyền và người dân xây dựng cộng đồng cũng như tôn vinh giá trị Việt”, ông Bennett Neo – Tổng giám đốc Sabeco nói.

Minh Anh

Tác giả bài viết: Cập nhật Sabeco cam kết phát triển bền vững
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *