Cập nhật tin tức Mỗi ngày có hàng trăm người xuất, nhập cảnh trái phép

Lãnh đạo Bộ Công an cho hay trung bình mỗi ngày có hàng trăm người người xuất, nhập cảnh bất hợp pháp, tạo áp lực lớn cho lực lượng chức năng ở cơ sở.

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin, từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo quy định khoảng 14.000 người xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo ông, đây là vấn đề cần tập trung xử lý tốt trong quá trình phòng, chống Covid-19; không để việc nhập cảnh trái phép làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay khoảng 70.000 người Việt Nam ở nước ngoài đã được Chính phủ tổ chức đón về nước, nhưng số lượng có nhu cầu hồi hương vẫn rất lớn, tăng nhanh trong dịp cuối năm.

Ngoài ra, nhiều lao động Việt Nam đang làm việc ở các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc…; vừa qua lượng người từ Trung Quốc và Campuchia trở về rất đông. “Cần có biện pháp đảm bảo tốt việc đón bà con và phòng chống dịch”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Ảnh: Hoàng Phong

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Ảnh: Hoàng Phong

Ngoài kiến nghị tăng cường giải pháp phòng chống Covid-19, Bộ trưởng Công an cũng nêu 4 vấn đề khác, trong đó có việc tập trung cho công tác phòng chống tội phạm, giảm phạm pháp hình sự.

Theo ông, năm 2019, 2020 số vụ phạm pháp hình sự đã giảm khá nhiều. Năm 2020 giảm 6,8% so với 2019 (hiện có khoảng 50.000 vụ phạm pháp hình sự mỗi năm). Đặc biệt, nhiều ngành, địa phương không có vụ phạm pháp hình sự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Đơn cử như Cao Bằng, năm 2019 cả tỉnh có khoảng 360 vụ phạm pháp hình sự (trung bình mỗi ngày 1 vụ) thì năm 2020 còn 300 vụ, giảm 60 vụ. Nếu tính trung bình, trong năm 2020, Cao Bằng có 2 tháng (60 ngày) không có phạm pháp hình sự.

Năm 2021, ngành Công an đăng ký với Quốc hội giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết trong ngày 28/12, lực lượng biên phòng đã phát hiện 110 trường hợp công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, trên tuyến Việt Nam – Trung Quốc phát hiện 102 trường hợp nhập cảnh trái phép, tuyến Việt Nam – Campuchia 8 trường hợp. Những người này sau đó đã được đưa đi cách ly tập trung.

Hoàng Thùy – Viết Tuân

Tác giả bài viết: Cập nhật tin tức Mỗi ngày có hàng trăm người xuất, nhập cảnh trái phép
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757