Công Ninh: ‘Tôi luôn nhẫn nhịn vợ’ Năm 2021

Nghệ sĩ Công Ninh im lặng khi có mâu thuẫn và tìm cách làm hòa để vợ không phải buồn.

Chín năm chung sống cùng vợ kém 22 tuổi, anh đối diện những vấn đề gì?

– Hơn 50 tuổi tôi mới kết hôn, lúc ấy vợ tôi – Tuyết Vân – khoảng 28 tuổi. Tôi lường trước sự chênh lệch tuổi tác sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hôn nhân. Cả hai không tránh khỏi những lần xung khắc, không nói chuyện với nhau vài ngày.

Vợ chồng tôi bất đồng quan điểm trong chuyện nuôi con hay ăn uống. Tôi dễ thỏa hiệp với ý muốn của con gái – Oscar (tám tuổi), bà xã thì nguyên tắc, giờ nào làm việc nấy. Về chuyện ăn sáng, tôi thích ăn món này nhưng cô ấy lại thích ăn món khác… Tuy nhiên, tôi biết nhẫn nhịn nên sẽ dung hòa được những suy nghĩ đối lập, cách nhìn nhận vấn đề của cả hai.

Công Ninh và vợ - chị Tuyết Vân - kết hôn năm 2012. Họ có con gái hiện được 8 tuổi. NSƯT từng kể bà xã là học trò của anh. Trước đây vì tiện đường, anh hay giúp đưa học trò về nhà. Dần dần giữa họ nảy sinh tình yêu và quyết định cùng nhau xây dựng tổ ấm.

Công Ninh và vợ – chị Tuyết Vân – kết hôn năm 2012. Họ có con gái hiện được tám tuổi. NSƯT từng kể bà xã là học trò của anh. Trước đây vì tiện đường, anh hay giúp đưa học trò về nhà. Dần dần giữa họ nảy sinh tình yêu và quyết định cùng nhau xây dựng tổ ấm.

Mỗi khi giận nhau, anh chị làm gì?

Tôi thường chọn cách giữ im lặng chứ không thể hiện bằng hành động và ngôn ngữ. Tôi cứ để cho bà xã bảo vệ quan điểm của cô ấy. Tôi lùi một bước, nhịn ai chứ nhịn vợ mình thì có sao đâu.

Khi cãi cọ, chúng tôi nghĩ đến con gái. Bé Oscar như một chiếc băng dính hàn gắn những tổn thương của bố mẹ, vết thương đó sẽ nhanh chóng lành lặn. Chúng tôi cũng nghĩ đến những kỷ niệm đẹp lúc yêu nhau rồi làm hòa (cười).

Đi diễn nhiều nơi, anh làm thế nào để bà xã tin tưởng?

– Sáng tôi ra ngoài đi làm, tối về với vợ, con. Tôi không la cà nhậu nhẹt, không vô vũ trường. Nếu đi quay xa, tôi thường xuyên gọi điện về nhà để cho vợ yên tâm. Nếu chúng tôi không chung thủy, làm sao chung sống đến gần 10 năm. Tôi và vợ không bao giờ kìm kẹp nhau để đôi bên được thoải mái giao tiếp bên ngoài. Mỗi người đều có những khoảng không gian riêng. Thi thoảng, có thời gian, tôi đưa vợ, con đi du lịch. Hôn nhân của chúng tôi không có nhiều sóng gió, khó khăn trừ mâu thuẫn vì những chuyện lặt vặt.

Anh chăm sóc vợ trẻ và con nhỏ ra sao?

Tôi đi dạy, đóng phim liên tục nên vợ chăm con. Con trẻ chỉ cần ai gần gũi, chúng sẽ thương. Đôi lúc tôi tủi thân vì Oscar thương mẹ hơn (cười). Tôi chiều chuộng con gái và luôn tạo điều kiện cho bé học hành tốt nhất, luôn đáp ứng những đòi hỏi của con. Rất may, bé Oscar ngoan và hiểu chuyện, những món quà bé mong muốn không quá đắt như mua cho bé một con chim để nuôi chẳng hạn.

Nhiều khi vợ thấy tôi ham diễn cũng lo lắng căn bệnh viêm phổi cách đây sáu năm tái phát, khuyên tôi bớt nhận vai. Tuy nhiên, cô ấy hiểu được công việc của chồng nên thay tôi gánh vác mọi công việc nhà để tôi cũng yên tâm hoạt động nghệ thuật.

Công Ninh: Tôi luôn nhẫn nhịn vợ - 2

Công Ninh sinh năm 1962. Anh là thầy của nhiều diễn viên như: Ngọc Tưởng, Thanh Thúy, Ngọc Trinh, Lê Khánh, Hòa Hiệp… Anh dựng trên 50 vở kịch sân khấu, truyền hình, đóng nhiều tác phẩm điện ảnh và giành một số giải thưởng. Vở kịch “Dạ cổ hoài lang” do anh làm đạo diễn ở sân khấu 5B TP HCM, đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995. Năm 1999, anh đoạt giải “Nam diễn viên xuất sắc” ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 12. Năm 2011, anh được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Anh lo sợ gì khi sắp bước sang tuổi 60?

Tính tôi hay lo xa nên giờ thấy tuổi mình càng già trong khi con gái còn quá nhỏ. Nhưng suy nghĩ nhiều cũng vậy, tôi nghĩ mình lo cho vợ, con có cuộc sống tương đối là được, tới đâu hay tới đó, không quá áp lực. Cả tôi và vợ không có nhu cầu gì cao sang, ngày ăn cơm ba bữa là đủ. Tôi nghĩ vài năm nữa nghỉ hưu vẫn có tiền lương từ công việc giảng dạy, thù lao đóng phim cũng đủ nuôi bé Oscar ăn học. Mong muốn của tôi là cố gắng vun đắp gia đình nhỏ êm ấm. Vợ chồng cùng nuôi con gái khôn lớn, trưởng thành.

Tần suất đi đóng phim của anh hiện như thế nào?

– Hiện tôi vừa đi dạy ở trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM vừa đóng phim. Hai công việc này là nguồn thu nhập để tôi lo cuộc sống gia đình. Tôi không kinh doanh, lại có phim đóng đều đặn nên không bị ảnh hưởng kinh tế trong thời dịch.

Mới đây, đạo diễn Nhâm Minh Hiền mời tôi tham gia phim Chống lại số phận. Nhân vật này ở tuyến phụ nhưng có số phận và chiều sâu tâm lý hay. Ở tuổi 60, tôi không”chén cá chọn canh” mà lựa vai phù hợp với sức khỏe. Tôi không thể nhận diễn các pha mạo hiểm như đụng xe, đánh đấm như trước, phần nào hạn chế việc “dấn thân” cho nghề. Điều đó cũng lý giải vì sao mấy năm nay tôi không có được vai nào ghi dấu ấn như các tác phẩm trước đây: Ai xuôi vạn lý, Đời cát hay Mẹ con đậu đũa…

Công Ninh: 'Tôi luôn nhẫn nhịn vợ'

Công Ninh trong phim “Chống lại số phận” phát sóng vào ngày 1/3. Video: Ngôi sao Việt.

Tâm Giao

Tác giả bài viết: Công Ninh: ‘Tôi luôn nhẫn nhịn vợ’ Năm 2021
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757