Mới nhất: Chuỗi hoạt động mừng 135 năm ngày sinh của Kafka ở Hà Nội

Các chương trình triển lãm, hội thảo, chiếu phim về thân thế, sự nghiệp của đại văn hào gốc Do Thái diễn ra từ ngày 9 đến 14/4.

Sáng 9/4, Khoa Văn học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội) phối hợp Viện Goethe, Đại sứ quán Cộng hòa Czech, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Áo tổ chức lễ khai mạc “Festival Kafka” nhân kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Do Thái. Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều sự kiện diễn ra nhằm tôn vinh những đóng góp của cố nhà văn cho văn chương thế giới.

Đại sứ Công hòa Czech Vitezslav Grepl phát biểu tại lễ khai mạc.

Đại sứ Cộng hòa Czech – Vitezslav Grepl – phát biểu tại lễ khai mạc.

Từ ngày 9 đến 14/4, triển lãm Kafka – chân dung một nhà tiên tri diễn ra tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Triển lãm tập hợp những bức ảnh đương thời, các trích dẫn tiêu biểu từ sách và báo in về nhà văn. Ngoài ra, ban tổ chức trưng bày những tác phẩm của nghệ sĩ đồ họa Jiri Sliva khắc họa chân dung Kafka. Gần 20 bức tranh được thể hiện bằng kỹ thuật in thạch bản và khắc axit.

Ngày 14/4, hội thảo Franz Kafka ở Việt Nam và châu Á, lễ trao giải cuộc thi viết Franz Kafka với chúng ta và ngày phim về cố nhà văn đồng loạt diễn ra. Ba tác phẩm phim ảnh được ban tổ chức chọn lựa trình chiếu gồm Kafka là ai (phim tài liệu), Joseph Kilian (phim ngắn), Vụ án (phim điện ảnh).

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam – Vitezslav Grepl – chia sẻ: “Tôi nhận thấy các tác phẩm của Kafka không chỉ thuộc về châu Âu mà còn được đánh giá là di sản thế giới. Nhà văn có sức ảnh hưởng lớn đến lịch sử, xã hội cũng như văn hóa nhân loại thế kỷ 20”.

Franz Kafka (1883 – 1924) sinh ra trong gia đình Do Thái nói tiếng Đức ở Praha (Czech). Ông là nhà văn hiện đại chủ nghĩa, chuyên viết tiểu thuyết và truyện ngắn. Độc giả Việt Nam biết đến tên tuổi Kafka qua loạt sáng tác nổi tiếng như: Lâu đài, Hóa thân, Vụ án…

Trọng Trường

Tác giả bài viết: Mới nhất Chuỗi hoạt động mừng 135 năm ngày sinh của Kafka ở Hà Nội
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *