Mới nhất: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải quyết kiến nghị của văn nghệ sĩ

Thủ tướng quyết định hỗ trợ kinh phí hàng năm cho Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, xây nhà cho những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn. 

Chiều 4/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-giai-quyet-kien-nghi-cua-van-nghe-si

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Trong buổi làm việc, ông Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật – đã gửi đến Thủ tướng chín kiến nghị cấp bách để giải quyết khó khăn cho các hội.

Theo đó, mỗi năm Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật được Nhà nước hỗ trợ khoảng 90 tỷ đồng. Ông Hữu Thỉnh đề xuất chuyển kinh phí hỗ trợ hàng năm này thành khoản được chi thường xuyên để Liên hiệp không phải lập đề án đi xin tiền trong từng giai đoạn. Chủ tịch Liên hiệp kiến nghị Thủ tướng lập đề án xây dựng 300 căn nhà nghệ sĩ để giải quyết vấn đề nhà ở cho những hội viên gặp khó khăn.

Liên hiệp cũng xin phép được bổ sung vốn cho quỹ hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật, cụ thể là đề nghị Nhà nước hỗ trợ thêm 15 tỷ đồng. Ông Hữu Thỉnh đề xuất cho cho Liên hiệp được một chiếc xe chức danh để đi lại. Chủ tịch Liên hiệp cho biết 10 năm qua ông vẫn không có xe, phải mượn xe và xe đó đã quá rách nát…

Một số kiến nghị khác của ông Thỉnh liên quan đến việc hỗ trợ báo chí văn nghệ, lập đề án phục hưng sân khấu, điện ảnh, mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát huy vai trò chủ trì trong việc sửa đổi quy định xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước…

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-giai-quyet-kien-nghi-cua-van-nghe-si-1

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. 

Trước những kiến nghị trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lần lượt giải quyết các khó khăn, khúc mắc của Liên hiệp. Về vấn đề kinh phí hỗ trợ, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, sớm giải quyết kinh phí hàng năm để Liên hiệp sớm nhận được tiền theo thủ tục đơn giản, đúng pháp luật.

Về vấn đề nhà ở, Thủ tướng giao thành phố Hà Nội giải quyết đất, trung ương hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng để hoàn thành khoảng 200 căn hộ cho các văn nghệ sĩ có đóng góp nhưng đang gặp khó khăn. 

Về phương tiện đi lại, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của ông Hữu Thỉnh và cho phép Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật được thanh lý năm trong số bảy chiếc ôtô đã quá cũ, mua mới một ôtô và nhận chuyển giao từ Văn phòng Chính phủ một ôtô còn sử dụng tốt…

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Liên hiệp hội tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động, nâng cao khả năng tập hợp, tạo môi trường, phát huy khả năng sáng tạo của văn nghệ sĩ, đồng thời có chính sách đào tạo các mầm non, tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã biểu dương những thành tích Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật đạt được qua các thời kỳ phát triển và xây dựng đất nước. Theo Thủ tướng, thành viên các hội đã bám sát tình hình thời cuộc, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị. Ông cũng khẳng định Nhà nước luôn chăm lo, quan tâm phát triển văn học nghệ thuật.

Thủ tướng nhấn mạnh ông đến với cuộc gặp không nhằm bàn về đường lối, tư tưởng đối với hoạt động văn học nghệ thuật bởi các nghị quyết của Đảng đã thể hiện rất rõ. “Tôi mong muốn có cơ hội lắng nghe, bàn cách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ Liên hiệp hội thực hiện tốt vai trò, sứ mạng của mình”, Thủ tướng cho biết.

Hà Thu

Tác giả bài viết: Mới nhất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải quyết kiến nghị của văn nghệ sĩ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *