Thủ tướng đốc thúc truy vết, khoanh vùng Covid-19 mới xuất hiện ở TPHCM 2020


Dân trí

Sáng 2/12, phát biểu tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần thần tốc, quyết liệt truy vết, khoanh vùng khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TPHCM.

Nói về tình hình tháng 11, Thủ tướng nhận định, trong tháng có nhiều sự kiện lớn, vấn đề nổi cộm. Với Chính phủ, trong tháng vừa qua, cơ quan điều hành đã đón nhận 3 thành viên mới được Quốc hội phê chuẩn, từ đề xuất của Thủ tướng. Đó là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hùynh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

 “Chúng tôi đã trực tiếp đến trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm và phát biểu và cùng các thành viên Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng 3 thành viên Chính phủ mới” – Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng đốc thúc truy vết, khoanh vùng Covid-19 mới xuất hiện ở TPHCM - 1

Thủ tướng chúc mừng 3 thành viên mới của Chính phủ lần đầu tham gia phiên họp thường kỳ (ảnh: VGP)

Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các thành viên Chính phủ cho kỳ họp Quốc hội vừa qua, “rất trách nhiệm, tài liệu gửi kịp thời, đặc biệt tham gia trả lời chất vấn, tham gia phát biểu ý kiến”. Gần như 100% các thành viên Chính phủ đều phát biểu trước Quốc hội về các vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Sự kiện quan trọng khác trong tháng 11 là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, thông qua 84 văn kiện, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, 10 nước ASEAN và 5 đối tác đã ký Hiệp định RCEP, tạo nên một thị trường lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Chính phủ cũng tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt. Thủ tướng, Phó Thủ tướng trực tiếp đến các vùng bị ảnh hưởng xem xét, chỉ đạo xử lý. Đã xuất cấp gần 16.000 tấn gạo và gần 1.300 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương. Các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi 9 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, mưa lớn lịch sử, đã cơ bản khắc phục một bước, nhưng thiệt hại lớn nên sẽ tiếp tục triển khai công tác này.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về công tác dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, ứng phó, cứu trợ, khắc phục hậu quả bão, lũ và cứu hộ, cứu nạn tại các tỉnh miền Trung thời gian qua.

Thủ tướng đốc thúc truy vết, khoanh vùng Covid-19 mới xuất hiện ở TPHCM - 2

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ với vấn đề nóng là xử lý việc Covid-19 lây ra cộng đồng.

Về vấn đề thời sự vừa phát sinh liên quan đến việc phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng ở TPHCM, Thủ tướng thông tin, hôm qua, Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề này. Thủ tướng chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”.

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ GTVT xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp. Không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước” – Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo thêm về vấn đề này.

Trong cuộc họp chiều qua, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Thủ tướng quán triệt tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao nhưng phải vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Thái Anh

Tác giả bài viết: Thủ tướng đốc thúc truy vết, khoanh vùng Covid-19 mới xuất hiện ở TPHCM 2020
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *