Tin tức ngân hàng: Phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank bất thành

Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại đại hội sáng nay khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý. 

Do nguồn vốn chủ sở hữu bị âm nên Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) phải cấp thiết bổ sung vốn điều lệ nhằm đảm bảo giá trị thực của vốn tối thiểu 3.000 tỷ đồng theo quy định. Nội dung này là một trong những tờ trình quan trọng được ban lãnh đạo DongA Bank trình đại hội đồng cổ đông năm 2019, diễn ra sáng 12/10. Đây là phiên họp đầu tiên kể từ khi DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8/2015. 

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu chỉ có 63% số cổ đông đồng ý (65% đồng ý mới đạt yêu cầu) nên phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ đã không được thông qua. Như vậy, DongA Bank sẽ báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước để xem xét tái cơ cấu theo phương án khác.

Ông Võ Minh Tuấn – Chủ tịch DongA Bank cho biết, nếu tăng vốn được, HĐQT sẽ dự thảo chiến lược phát triển của ngân hàng. Nếu không, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý tái cơ cấu để giữ được ổn định hoạt động của ngân hàng, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không ảnh hưởng đến hệ thống.

Lãnh đạo DongA Bank trao đổi với cổ đông bên lề Đại hội sáng 12/10. Ảnh: Lệ Chi.

Lãnh đạo DongA Bank trao đổi với cổ đông bên lề Đại hội sáng 12/10. Ảnh: Lệ Chi.

Trước đó, lý giải về sự cần thiết của phương án tăng vốn, ngân hàng cho biết thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Ban kiểm soát đặc biệt, DongA Bank đã thuê Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đánh giá thực trạng tài chính và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của ngân hàng tại 31/12/2018. 

Trong phần chất vấn tại đại hội, cổ đông Nguyễn Duy Lộ cho rằng, phương án bổ sung vốn điều lệ nhìn chung còn thiếu sự linh hoạt với một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt. Theo ông, không nên giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia mua cổ phần dưới 100 người mà nên mở rộng.

Ông cũng đề nghị ban lãnh đạo hiện tại cần làm rõ với cổ đông về số vốn điều lệ 5.000 tỷ bị âm thì bao nhiêu là khống, bao nhiêu là thực. Nếu khống thì nên đặt yêu cầu xoá sổ. Về quỹ dự phòng rủi ro tín dụng – đầu tư và kinh doanh khác, cổ đông yêu cầu làm rõ đến 30/9 đã trích lập vào những hoạt động nào và hiện còn bao nhiêu. Ngoài ra, ngân hàng cần có bảng phân tích rõ sự mất vốn là do đâu cũng như làm rõ lại giá trị thương hiệu Ngân hàng Đông Á….

Một số cổ đông khác thì quan tâm đến tương lai của DongA Bank sẽ ra sao nếu như đại hội hôm nay không thông qua phương án bán cổ phần để tăng vốn….

Tại đại hội, ông Nguyễn Thanh Tùng – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongA Bank chia sẻ kết quả kiểm toán nhằm xác định thực trạng tài chính của ngân hàng tại ngày 31/12/2018.

Theo đó, cuối năm ngoái, tổng tài sản hợp nhất của ngân hàng này đạt 33,221 tỷ đồng. Tổng huy động vốn từ khách hàng 60.794 tỷ đồng. Mức vốn ngoài ngân hàng và công ty con cần bổ sung là 33.480 tỷ đồng. Tổng trích dự phòng rủi ro cho các hoạt động đến cuối năm 2018 là hơn 27.500 tỷ đồng…

Trước đó, DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8/2015 sau khi kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2012 trở về trước, nhà băng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Đông Á.

Lệ Chi

Tác giả bài viết: Tin tức ngân hàng: Phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank bất thành
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *