Tốc độ ôtô trên cầu Thanh Trì giảm còn 60km/h Năm 2021

Hà Nội sẽ giảm tốc độ ôtô từ 80km/h xuống 60km/h và giữ nguyên dải phân cách để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên cầu Thanh Trì.

Làn trong cùng phục vụ xe máy, xe đạp và ôtô 9 chỗ trở xuống được giữ nguyên tốc độ 50 km/h. Việc phân luồng và thay đổi tốc độ trên cầu Thanh Trì áp dụng từ ngày 16/3.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đơn vị sẽ lắp biển báo hướng dẫn giảm tốc độ với ôtô trên giá long môn tại hai đầu cầu Thanh Trì. Dải phân cách cứng trên cầu giữa làn ôtô và xe máy được giữ nguyên.

Cầu Thanh Trì đã được sửa chữa, thay thế phần lớn các khe co giãn. Mặt cầu cũng được nâng cấp, cải tạo thường xuyên. Tuy nhiên, cầu đang quá tải phương tiện qua lại. Theo công suất thiết kế, cầu phục vụ khoảng 15.000 xe mỗi ngày với tốc độ 80 km/h, đến nay đã tăng tới 123.000 xe (gấp 8 lần). “Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc kéo dài”, đại diện Sở Giao thông vận tải nhấn mạnh.

Cầu Thanh Trì ùn ứ gần điểm quay đầu ở đầu cầu hướng về Long Biên sáng 24/11. Ảnh:Phương Sơn

Cầu Thanh Trì luôn đông phương tiện qua lại. Ảnh: Phương Sơn

Ngoài giảm tốc độ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội giao các đơn vị phối hợp với cảnh sát giao thông theo dõi hiện trạng giao thông trên cầu Thanh Trì và các tuyến đường xung quanh để phát hiện các bất cập, đề xuất điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp.

Nhận định về phương án này của Sở Giao thông Vận tải, tối 12/3, trung tá Lê Quang Hòa, Trưởng phòng Hướng dẫn điều khiển giao thông và dẫn đoàn, Cục Cảnh sát giao thông cho rằng “đây là giải pháp trước mắt”. Về lâu dài, nhà chức trách cần đặt lại dải phân cách cứng để xe máy đi riêng một làn trong cùng và mở rộng thành 3 làn ôtô, đồng thời phải lắp đặt hệ thống camera xử phạt nguội tình trạng ôtô đi sai làn.

Điều chỉnh tốc độ ôtô trên cầu Thanh Trì xuống còn 60km/h - 2

Cầu Thanh Trì hiện có ba làn. Hai làn ngoài dành cho ôtô chạy tốc độ 80 km/h, một làn hỗn hợp phía trong cho xe máy và ôtô từ 9 chỗ trở xuống. Ảnh: Phương Sơn

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc thủ đô, cầu Thanh Trì dài hơn 3 km, thiết kế ba làn xe mỗi bên, nối quận Hoàng Mai với Long Biên. Trong đó, có một làn rộng 5, 2m dành cho xe ôtô dưới 9 chỗ và xe môtô, xe gắn chạy tốc độ tối đa 50 km/h; 2 làn ngoài cùng 3,75 m mỗi làn dành riêng cho ôtô lưu thông với vận tốc tối đa 80 km/h.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, cầu Thanh Trì thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Phương Sơn