Cập nhật ‘Bamboo Airways đạt chuẩn tiếp viên 5 sao quốc tế từ 2021’

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Bamboo Airways chia sẻ mục tiêu đạt chuẩn 5 sao quốc tế với đội ngũ nhân viên tại hội thảo nội bộ, ngày 15/10.

Lãnh đạo Bamboo Airways cho biết, định hướng đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế được hãng đề ra ngay từ ngày đầu thành lập, nhiều lần đề cập trong các cuộc họp chiến lược.

Nói về tiêu chuẩn 5 sao mà Bamboo Airways hướng tới trước đội ngũ lãnh đạo, nhân viên, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định: “Hành khách khi bay với Bamboo Airways không chỉ đơn thuần bước lên một chuyến bay từ điểm A tới điểm B, mà vượt trên đó là sự ngạc nhiên tốt đẹp về chất lượng dịch vụ hơn cả mức trông đợi, về những xúc cảm tốt lành, khi họ được tiếp đón với tất cả sự tận tâm và nồng hậu”. Ông Quyết đồng thời nhấn mạnh lại thông điệp của Bamboo Airways – Hơn cả một chuyến bay.

Nhìn ra ngành hàng không toàn cầu, tiêu chuẩn 5 sao được coi là nấc thang biểu thị mức độ tiện nghi và chuyên nghiệp ở mức cao nhất trong hoạt động. Đây là mục tiêu mà các hãng hàng không cao cấp hướng đến, tạo lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu.

Một số hãng hàng không 5 sao chuẩn quốc tế điển hình là Qartar Airways, Singapore Airlines, All Nipon Airways, Japan Airlines… Trong số 10 hãng hàng không 5 sao trên toàn thế giới hiện nay, chiếm 4% tổng số các hãng được xếp hạng, có đến 9 hãng đến từ châu Á hoặc Trung Đông. Gương mặt duy nhất đến từ châu lục khác là Lufthansa của Đức.

Việc đánh giá 5 sao bao hàm chất lượng của tất cả các yếu tố cấu thành dịch vụ trong chuyến bay, dịch vụ mặt đất, sân bay… gồm 500-800 tiêu chí lớn nhỏ.

polyad

Hội thảo nội bộ Đường tới 5 sao chuẩn quốc tế của Bamboo Airways

Gọi hành khách, những người chi trả là “ân nhân của người Bamboo”, chủ tịch hãng hàng không Tre Việt bày tỏ: “Đối với ân nhân, chỉ có thể có một thái độ duy nhất là trân quý, là tận tâm. Mà phải là tận tâm thực lòng đến từ trái tim, chứ không phải chỉ vì trách nhiệm công việc”.

“Tâm thế chuẩn 5 sao”, theo ông Quyết, phải “thấm nhuần ở mọi cấp, mọi đơn vị, từ nhân viên cấp dưới tới lãnh đạo cấp cao, chứ không phải là trách nhiệm hạn hẹp của bộ phận tiền tuyến”. Ông lấy ví dụ, tại các khu nghỉ dưỡng của FLC đều huy động các tổng giám đốc, phó tổng giám đốc tiếp đón du khách lúc cần thiết, không phân biệt sếp hay nhân viên.

polyad

Ông Ông Trịnh Văn Quyết phát biểu tại sự kiện (ở giữa)

Nói về lộ trình đạt tiêu chuẩn 5 sao, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết đặt ra hai mục tiêu cần đạt được trước tiên, là “Hãng hàng không có dịch vụ tiếp viên 5 sao” và “Hãng hàng không có Phòng chờ Thương gia 5 sao”.

Chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Đức Hưởng – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt nhìn nhận, việc Bamboo Airways duy trì mục tiêu hướng tới sự hoàn thiện tối cao trong dịch vụ giữa bối cảnh nhiều hãng hàng không còn đang chật vật để duy trì hoạt động, là một điểm sáng đáng ghi nhận.

Vị này góp ý, hãng nên xác định yếu tố dịch vụ tiếp viên 5 sao là mục tiêu ưu tiên và đạt được ngay trong năm 2021. “Những hành động tận tụy đến từ trái tim của người làm dịch vụ chạm đến chính trái tim của hành khách. Đó mới là phương pháp quảng bá hiệu quả và nhân văn nhất”, ông Hưởng nói.

polyad

Đoàn tiếp viên Bamboo Airways tham dự hội thảo.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chỉ ra một thực tế là trong 10 hãng hàng không 5 sao, không hề có gương mặt đại diện nào của Mỹ – một cường quốc về hàng không. “Mỹ là quốc gia của tự do, của sự thực dụng. Ngược lại, người Việt Nam lại chú ý đến tiểu tiết, đến thái độ của người làm dịch vụ. Do đó, để tăng hiệu quả cho việc đầu tư vào lộ trình hướng đến 5 sao, thì các yếu tố phi vật chất nên được chú trọng, đó là con người”, ông nói.

“Một khách hàng hài lòng về dịch vụ chỉ kể với 3 người, nhưng một khách hàng bất mãn sẽ kể cho 10 người. Và 10 người này lại kể tiếp cho 10 người khác nữa”, ông Phạm Đình Đoàn so sánh. Theo Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, các hãng hàng không của Việt Nam có thể học hỏi nhiều từ tiêu chuẩn của các hãng hàng không Nhật Bản ở khả năng đọc được mong muốn của hành khách trước cả khi khách mở lời yêu cầu.

“730 ngày để đạt mục tiêu về tiêu chuẩn 5 sao không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng Bamboo Airways hoàn toàn có thể đạt được, nếu hội tụ đủ quyết tâm và động lực”, ông Phạm Đình Đoàn nói.

Phong Vân

Tác giả bài viết: Cập nhật ‘Bamboo Airways đạt chuẩn tiếp viên 5 sao quốc tế từ 2021’
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *