Cập nhật Chứng khoán Mỹ lập đỉnh dù kinh tế suy thoái

Chốt phiên 8/6, chỉ số DJIA tăng 1,7% lên 27.572 điểm. S&P 500 tăng 1,2%, lấy lại toàn bộ số điểm đã mất năm nay. Nasdaq Composite tăng 1,1% lên kỷ lục 9.924 điểm.

Đây là lần đầu tiên chỉ số này chốt phiên ở đỉnh mới kể từ tháng 2. Chứng khoán Mỹ càng tăng về cuối sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng điều khoản cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nasdaq gần đây tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ và viễn thông. Chỉ số này đã tăng 44% kể từ đáy tháng 3.

Chứng khoán Mỹ thời gian qua đi lên nhờ thông tin tích cực từ các hãng dược phẩm trong việc sản xuất thuốc và vaccine Covid-19. Kinh tế Mỹ dần mở cửa cũng khiến nhà đầu tư thêm lạc quan. 

Dù vậy, hôm qua cũng là ngày kinh tế Mỹ được công bố chính thức rơi vào suy thoái. Không cần chờ GDP quý II, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố Mỹ suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục. Hai dấu mốc này tiếp tục cho thấy sự trái ngược trong diễn biến của thị trường chứng khoán và hiện thực kinh tế Mỹ suốt 11 tuần qua.

Vài tháng gần đây, Wall Street dường như bỏ qua các số liệu kinh tế ảm đạm. Nhà đầu tư chỉ tập trung vào hàng nghìn tỷ USD kích thích kinh tế mà chính phủ Mỹ tung ra, đồng thời đặt cược đà phục hồi sau đại dịch sẽ rất nhanh.

Dù vậy, S&P 500 hiện vẫn thấp hơn 5% so với đỉnh tháng 2, cho thấy bất ổn về khả năng phục hồi vẫn còn. Diễn biến vượt trội của Nasdaq chỉ khẳng định nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược vào các hãng công nghệ sẽ bật lại nhanh sau Covid-19.  

Microsoft, Apple và Alphabet tăng mạnh so với hầu hết các mã thuộc Nasdaq. Cổ phiếu Amazon và Facebook thậm chí lập đỉnh trong vài tuần gần đây.

Kể từ ngày 19/2, vốn hóa Amazon đã tăng thêm hơn 170 tỷ USD, do nhà đầu tư đặt cược người tiêu dùng chuyển sang mua sắm online và mảng điện toán đám mây của hãng sẽ tăng trưởng tốt. Microsoft và Apple thì vẫn là các công ty giá trị nhất nước Mỹ.

Hà Thu (theo Reuters)

Tác giả bài viết: Cập nhật Chứng khoán Mỹ lập đỉnh dù kinh tế suy thoái
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *