Cập Nhật Hàng không Việt Nam duy trì tỷ lệ đúng giờ dịp đầu năm

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác của các hãng hàng không trong nước giai đoạn từ 19/12/2020 đến 18/1/2021. Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 19.507 chuyến bay trong tháng 1, tăng 35,3% so với tháng trước nhưng giảm 39,4% so với cùng kỳ 2020. Vietnam Airlines khai thác 7.290 chuyến, Vietjet khai thác 6.457 chuyến, xếp thứ ba về số chuyến bay khai thác là Bamboo Airways với 3.711 bằng khoảng một nửa so với hai hãng dẫn đầu. Pacific Airlines khai thác 1.447 chuyến và VASCO là 602 chuyến.

Trong giai đoạn bao gồm cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các hãng hàng không Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ các chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) lên tới 95,4%, tăng 9,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020 với tỷ lệ gần như tương đương của các hãng. Vietjet là hãng có mức tăng cao nhất về tỷ lệ OTP so với cùng kỳ năm trước với mức tăng 13%, OTP trong tháng 1 đạt 94,2%.

Các hãng hàng không Việt Nam duy trì tỷ lệ đúng giờ ở mức cao so với thế giới. Ảnh: Vietjet.

Các hãng hàng không Việt Nam duy trì tỷ lệ đúng giờ ở mức cao so với thế giới. Ảnh: Vietjet.

Nguyên nhân của việc chậm, hủy chuyến bao gồm nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ thuật, khai thác, thương mại, tàu bay về muộn, trang thiết bị và dịch vụ tại cảng và nhiều lý do khác…

Trong giai đoạn ngành hàng không thế giới chịu ảnh hưởng của Covid-19, những kết quả khai thác của ngành hàng không Việt Nam vẫn được xem là điểm sáng. Đường bay trục Hà Nội – TP HCM cũng là một trong những đường bay nhộn nhịp hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu dữ liệu hàng không OAG, trong tháng 1, đường bay Hà Nội – TP HCM là đường bay đông thứ hai thế giới với 1,02 triệu lượt khách, chỉ xếp sau đường bay Jeju – Seoul Gimpo (Hàn Quốc).

Đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, hành khách và các nhân viên hàng không, phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của các hãng hàng không Việt Nam, đảm bảo vừa an toàn chống dịch vừa phát triển kinh tế. Thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19 thời gian qua được thế giới đánh giá cao cũng là yếu tố quan trọng để hoạt động của ngành hàng không có những hoạt động tích cực hơn các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới, trong đó tỷ lệ đúng giờ ở mức rất cao. Tỷ lệ đúng giờ của hàng không Mỹ 2019 và như các hãng châu Âu vào khoảng 80%, theo số liệu của OTP.

Minh Anh

Tác giả bài viết: Cập Nhật Hàng không Việt Nam duy trì tỷ lệ đúng giờ dịp đầu năm
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757