Cập nhật Hơn 9.000 tỷ đồng ‘đỡ’ VN-Index

Kịch bản điều chỉnh sâu do áp lực từ thế giới đã không diễn ra, VN-Index duy trì gần ngưỡng 1.190 điểm.

Chốt phiên giao dịch hôm nay (3/4), VN-Index đạt 1.188,29 điểm, giảm 8,32 điểm so với thời điểm mở cửa thị trường, tương đương 0,7%.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index có sự trái chiều khi chỉ số đại diện cho Sở chứng khoán Hà Nội tăng 0,22 điểm, còn chỉ số đại diện cho thị trường UPCoM giảm 0,76 điểm.

Trái với những lần trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam cộng hưởng mạnh với thị trường thế giới, phiên hôm nay đã diễn ra theo một sắc thái tích cực hơn. VN-Index thậm chí còn tăng lên sát ngưỡng 1.200 điểm khi mở cửa thị trường, trước khi đảo chiều về dưới tham chiếu. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao khi có hơn 9.000 tỷ đồng giá trị giao dịch được ghi nhận.

Kết quả phiên giao dịch hôm nay (3/4) từ bảng giá điện tử Công ty chứng khoán SSI.

Kết quả phiên giao dịch hôm nay (3/4) từ bảng giá điện tử Công ty chứng khoán SSI.

Nỗi lo chiến tranh thương mại và việc Tổng thống Donald Trump công kích Amazon đã khiến chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm qua. Chốt phiên đầu tuần, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất gần 460 điểm, tương đương 1,9%. Nasdaq cũng giảm gần 3% do cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh. Trong khi đó, giá dầu thô Mỹ – WTI cũng mất gần 3%.

Diễn biến tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ, cộng hưởng với việc VN-Index tăng mạnh phiên đầu tuần khiến thị trường xuất hiện tâm lý lo ngại ngay trước khi mở cửa. Tuy nhiên, diễn biến của VN-Index đã cho thấy một cục diện khác.

Không còn cảnh “đỏ lửa” khi thị trường bước vào phiên xác định giá mở cửa (ATO), VN-Index thậm chí còn tăng lên sát mốc 1.200 điểm. Đà tăng duy trì trong 40 phút đầu phiên trước khi chỉ số này về dưới ngưỡng tham chiếu. 

Dù vậy, mức độ giảm điểm hôm nay cũng không quá nghiêm trọng như những lần trước, chỉ số đại diện cho Sở giao dịch chứng khoán TP HCM chỉ mất 0,7%, bằng một phần ba nếu xét về tỷ lệ so với mức giảm của chỉ số Dow Jones (Mỹ).

Điểm sáng trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu tài chính, đặc biệt là nhóm chứng khoán. Đà tăng mạnh của thị trường trong quý đầu tiên năm 2018 củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh của nhóm ngành này.

Cổ phiếu SSI của Công ty chứng khoán Sài Gòn tăng 3,4%, VND của VNDirect tăng gần 6%, còn HCM của Công ty chứng khoán TP HCM cũng tăng gần 5%.

Ở nhóm ngân hàng, VCB, MBB, VPB tiếp tục giữ được đà tăng trong phiên hôm nay. Theo thống kê của VNDirect, trong số 10 cổ phiếu ảnh hưởng nhất tới VN-Index xét về khía cạnh tăng giá thì có tới 5 của ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí và một số cổ phiếu bluechip tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. Cổ phiếu GAS giảm 3.100 đồng, PLX giảm 1.900, trong khi bộ đôi PVD và PVS đều chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu ROS của FLC Faros sau phiên tăng trần hôm qua thì nay đã bị kéo về sát mức giá sàn, giảm gần 10.000 đồng.

Tuy chìm trong sắc đỏ, nhưng thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục là điểm sáng khi đạt hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt gần 8.000 tỷ đồng. Dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa và hướng tới những cổ phiếu nhất định. Đến cuối phiên, trên HoSE có 121 cổ phiếu tăng nhưng ghi nhận tới 171 mã cổ phiếu giảm giá.

Minh Sơn

Tác giả bài viết: Cập nhật Hơn 9.000 tỷ đồng ‘đỡ’ VN-Index
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *