Cập nhật HoSE giao dịch trở lại sau sự cố không khớp lệnh ATC

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết đã khắc phục xong sự cố trong phiên 9/6 và giao dịch trở lại từ phiên hôm nay.

Lúc 1h40 sáng nay (10/6), Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) phát thông tin cho biết, giá tham chiếu cho phiên hôm nay là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày 9/6. Trường hợp phiên hôm qua không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu sẽ là giá đóng cửa ngày 8/6.

Cuối phiên 9/6, sự cố hy hữu đã xảy ra khi bảng giá các công ty chứng khoán không thể xác định giá đóng cửa của cổ phiếu trên HoSE. Toàn bộ lệnh giao dịch trong phiên ATC được đẩy vào hệ thống nhưng không khớp đối ứng. Hơn 3 tiếng sau sự cố, HoSE cho biết hệ thống giao dịch đã xảy ra sự cố khiến các lệnh xác định giá đóng cửa không được khớp, ảnh hưởng đến tất cả mã chứng khoán niêm yết. 

Theo quy chế giao dịch, Sở đã tạm ngừng và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa phiên 9/6. Kết quả là các cổ phiếu tính giá chốt phiên dựa theo giao dịch khớp lệnh cuối cùng, đồng thời thị trường cũng không ghi nhận thanh khoản trong phiên ATC.

VN-Index “nhờ sự cố” chỉ giảm 0,06% xuống sát ngưỡng 900 điểm, VN30-Index giảm 0,18%. Không tính giá trị khớp ATC, thanh khoản hai sàn niêm yết vẫn vượt 8.000 tỷ đồng, ở mức cao so với trung bình gần đây.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ngoài diễn biến giá cổ phiếu, sự cố này còn có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư khi diễn biến thị trường đang trong giai đoạn “căng thẳng”. 

Trước khi xảy ra sự cố, lệnh bán ATC lại nhiều mã bluechip đang cao hơn đáng kể so với khối lượng mua. Đầu giờ, nhịp tăng lên 900 điểm của VN-Index cũng chịu thử thách, thể hiện qua những đường gấp khúc trên đồ thị. Áp lực bán ở vùng kháng cự khiến giới phân tích lo ngại sẽ hạn chế dư địa tăng của thị trường. 

Minh Sơn 

Tác giả bài viết: Cập nhật HoSE giao dịch trở lại sau sự cố không khớp lệnh ATC
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *