Cập nhật MB mục tiêu lãi giảm 10%, cổ tức 15%

MB trình cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu 15% để tăng vốn điều lệ và mục tiêu lãi trước thuế giảm 10% về 9.100 tỷ đồng.

Ngân hàng Quân đội (MB) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Theo đó, nhà băng này muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% để tăng vốn điều lệ. Thời gian thực hiện tăng vốn dự kiến giữa quý III và quý IV năm nay. Vốn điều lệ của MB sẽ tăng 18% lên 27.988 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng trình phương án chia 25,6 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu trong quý IV đến hết quý I năm sau.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đặt mục tiêu lãi trước thuế hợp nhất năm 2020 giảm 10%, riêng ngân hàng mẹ lợi nhuận giảm 12%.

Trong bối cảnh nợ quá hạn tăng và tỷ lệ nợ xấu sắp tới dự kiến tăng mạnh, MB là một trong số ít ngân hàng đã chủ động tăng mạnh hơn 110% trích lập nợ xấu ngay từ quý I. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận ngân hàng trong năm nay.

Theo tài liệu đại hội, MB đang bỏ ngỏ mục tiêu huy động vốn, tăng trưởng tín dụng dự kiến 12% theo giới hạn của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu tối đa 1,9%.

Phòng giao dịch của MBB. Ảnh: MBB.

Phòng giao dịch của MBB. Ảnh: MBB.

Bên cạnh đó, MB đặt mục tiêu tiết giảm chi phí huy động vốn, phấn đấu giảm giá vốn đầu vào từ 0,2-0,3%. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), MBB phải đối mặt với rủi ro về chi phí vốn khi có sự suy giảm của tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Với lợi thế là thành viên của khối các doanh nghiệp quân đội, MB có chi phí vốn thuộc nhóm thấp nhất ngành. Tuy nhiên, theo VCBS, trong giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế, doanh nghiệp quân đội sẽ khó tối ưu hóa chi phí hơn so với các doanh nghiệp tư nhân nên nhu cầu sử dụng tiền mặt cao hơn, làm cho lượng CASA ngân hàng này suy giảm nhanh hơn toàn ngành.

Tỷ lệ CASA trên tổng tiền gửi của MB giảm từ mức 33,9% vào cuối 2019 xuống 29,8% vào cuối quý I/2020. VCBS cho rằng lượng tiền gửi không kỳ hạn này sẽ tăng trở lại trong thời gian tới khi kinh tế phục hồi.

Cũng theo VCBS, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) của MB đến cuối quý I là 98%, giảm nhẹ so với mức 110% cuối năm 2019, nhưng vẫn ở mức cao so với toàn ngành.

Quỳnh Trang

Tác giả bài viết: Cập nhật MB mục tiêu lãi giảm 10%, cổ tức 15%
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *