Cập Nhật Mới Nhất Rau quả đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD năm 2030

Đề án Phát triển ngành chế biến rau quả vừa được Thủ tướng phê duyệt, đặt mục tiêu năm 2030 xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD.

Trong mục tiêu này, đề án nêu rõ, tỷ trọng của sản phẩm rau quả qua chế biến đạt 30% trở lên. Công suất chế biến đạt 2 triệu tấn một năm, gấp đôi so với năm 2020. Tổn thất thu hoạch rau quả giảm bình quân trên 1% một năm. 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu đạt trình độ, có công nghệ tiên tiến.

Đồng thời, Chính phủ cũng cho biết, sẽ thu hút, đầu tư mới 50-60 cơ sở chế biến sản phẩm có quy mô lớn và vừa; Xây dựng, phát triển thành công một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến rau quả hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới với khả năng cạnh tranh quốc tế cao.

Để hoàn thành mục tiêu, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực chế biến rau quả. Theo đó, trong 5 năm đầu tiên sẽ thu hút đầu tư cho 20-25 cơ sở, trong 5 năm tiếp theo, dựa vào tình hình thị trường và khả năng sản xuất nguyên liệu, sẽ phát triển số cơ sở còn lại. Các dự án đầu tư sẽ theo tiêu chí tiên phong về công nghệ, sạch, đảm bảo yếu tố môi trường; các dự án liên tỉnh, liên vùng, có khả năng dẫn dắt…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tập trung cải tạo, nâng cấp các cơ sở chế biến, bảo quản rau quả đã lạc hậu; xây dựng các cụm liên kết chế biến, tiêu thụ với sản xuất tại các địa phương; xây dựng hệ thống cơ sở sơ chế, đóng gói, kho mát có quy mô, trang thiết bị phù hợp với các loại rau củ xuất khẩu chủ lực.

Với việc đề án này, các chính sách liên quan chế biến, bảo quản rau quả sẽ đượ hoàn thiện, các doanh nghiệp có thể được khuyến khích đầu tư vào chế biến sâu tạo giá trị gia tăng cao; doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tham gia vào chế biến, bảo quản rau quả dược thúc đẩy…

Năm ngoái, ngành hàng rau quả đã mang về 3,26 tỷ USD, sụt giảm 13% do tác động của Covid-19 lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là tại một số thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng trưởng dương, cho thấy chất lượng rau quả Việt Nam đã đáp ứng được các đòi hỏi cao. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhận định năm 2021 triển vọng xuất khẩu các mặt hàng này sẽ khả quan hơn thông qua các FTA đã được ký kết, có hiệu lực.

Đức Minh

Tác giả bài viết: [Cập Nhật Mới Nhất Rau quả đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD năm 2030
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757