Cập Nhật Mới Nhất Việt Nam lạc quan về tác động của công nghệ

Người Việt Nam tin tưởng công nghệ sẽ mang đến nhiều cơ hội về việc làm hơn là rủi ro, theo đánh giá của PwC.

Theo báo cáo của PwC khảo sát hơn 1.100 người Việt về mức độ sẵn sàng với kỹ năng số, 85% đồng ý công nghệ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn rủi ro, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 50%. 89% người Việt Nam nói rằng có cảm nhận tích cực về vai trò của công nghệ với công việc, trong khi đó, mức trung bình toàn cầu chỉ là 61%.

Người Việt Nam cũng tin rằng công nghệ sẽ có lợi cho sự nghiệp tương lai khi 90% người cho rằng triển vọng việc làm sẽ được cải thiện nếu công nghệ phát triển. Trong khi đó, mức độ lạc quan của toàn cầu là 60%.

PwC cho rằng kết quả này xuất phát từ tính năng chính của tự động hóa, giúp giải phóng thời gian để người lao động tập trung vào những công việc thử thách và thú vị hơn.

Theo đó, 35% cho biết công nghệ giúp họ làm được nhiều công việc thú vị hơn; 25% cho rằng sẽ được làm nhiều việc hơn; và 20% đánh giá công nghệ sẽ tìm ra giải pháp cho các vấn đề.

Tuy vậy, báo cáo ghi nhận rằng 45% người Việt Nam tham gia khảo sát tỏ ra lo ngại về đảm bảo việc làm do tự động hóa. Tỷ lệ công việc có nguy cơ tự động hoá hiện dựa trên 3 yếu tố gồm: ngành nghề; loại công việc trong ngành; độ tuổi, giới tính và trình độ học vấn.

83% người Việt Nam nghĩ công việc của họ sẽ thay đổi trong 3-5 năm tới, và tỷ lệ này cao hơn khi nhìn nhận về trung hạn (6-10 năm), ở mức 90%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ, nhu cầu học hỏi và tiếp thu các kỹ năng mới của người Việt rất lớn. Có tới 93% cho biết đã và đang học tập để hiểu rõ hơn hoặc sử dụng công nghệ tốt hơn. Các kỹ năng liên quan tới kỹ thuật số được chú trọng với 43% người tham gia khảo sát chia sẻ muốn thành thạo và tiếp thu các công nghệ mới, và 34% muốn phát triển kỹ năng chuyên sâu hơn với một công nghệ cụ thể.

88% người tham gia khảo sát cũng cho biết họ được trao cơ hội để nâng cao kỹ năng số tại nơi làm việc. Theo PwC, đây là con số đáng khích lệ, cho thấy nỗ lực từ phía doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực của nhân viên. Tuy nhiên, báo cáo đánh giá có sự mất cân bằng cung cầu kỹ năng (skill mismatch) và khoảng cách cơ hội đang ngày một gia tăng khi nền kinh tế đang số hoá nhanh chóng. Kết quả khảo sát của PwC cho thấy, 79% các CEO khu vực châu Á-Thái Bình Dương bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt các kỹ năng cần thiết, và ở toàn cầu là 72%.

Ngoài ra, PwC cũng nhìn nhận, Chính phủ, doanh nghiệp cần hỗ trợ, tạo điều kiện để người lao động tiếp cận các chương trình nâng cao kiến thức toàn diện dù họ có ý thức việc học tập, nâng cao kỹ năng là trách nhiệm cá nhân.

“Việc này nhằm đáp ứng những nhu cầu về nhân lực trong tương lai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội bền vững và bao trùm cho Việt Nam”, PwC nhận định.

Đức Minh

Tác giả bài viết: [Cập Nhật Mới Nhất Việt Nam lạc quan về tác động của công nghệ
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757