Cập nhật Nhà đầu tư nước ngoài tăng mở tài khoản chứng khoán

Tháng 8 là thời điểm có nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch chứng khoán nhiều nhất từ đầu năm.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, có 296 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán trong tháng 8, gồm 16 tổ chức và 280 cá nhân. Đây là tháng có số lượng nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch nhiều nhất từ đầu năm, trùng thời điểm VN-Index có tháng tăng mạnh nhất thế giới với 10,34%. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng vẫn ít hơn khoảng 8%.

Nhiều nhà đầu tư ngoại đăng ký cấp mã giao dịch gần đây là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán, nhưng vẫn chưa đủ bù đắp thiếu hụt trong những tháng đầu năm. Luỹ kế 8 tháng chỉ ghi nhận 1.800 nhà đầu tư tham gia thị trường, giảm hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc đăng ký cấp mã giao dịch chứng khoán của khối ngoại trái ngược hoàn toàn với tình hình mở tài khoản của nhà đầu tư trong nước. Giai đoạn dịch bệnh cao điểm và lệnh cách ly xã hội được áp dụng, những “nhà đầu tư số không” (không am hiểu thị trường, không kinh nghiệm, không người dẫn dắt) đua nhau tìm đến chứng khoán thì bình quân mỗi tháng khối ngoại chỉ có thêm 175 tài khoản.

Số lượng mã giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tính đến nay khoảng 34.800, trong đó hơn 30.000 mã của cá nhân.

Trên sàn chứng khoán TP HCM, nhà đầu tư nước ngoài đã xả hàng 6 trong số 8 tháng với giá trị bán ròng hơn 4.000 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch hơn 237.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 14% giá trị mua bán toàn thị trường.

Phương Đông

Tác giả bài viết: Cập nhật Nhà đầu tư nước ngoài tăng mở tài khoản chứng khoán
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *