Cập nhật Phố Wall tăng điểm phiên đầu tháng

Chứng khoán Mỹ tăng dưới 1% khi nhà đầu tư kỳ vọng vào sự mở cửa của nền kinh tế, nhưng lo ngại vấn đề biểu tình trên cả nước.

Chốt phiên 1/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 91,9 điểm (0,36%) lên 25.475 điểm. S&P 500 vượt 0,38% so với tham chiếu lên 3.055 điểm. Nasdaq Composite cũng giữ sắc xanh với biên độ 0,66%.

Facebook, Apple và Amazon là ba trụ cột dẫn dắt đà tăng của S&P 500 và Nasdaq. Còn Boeing giữ Dow Jones kết phiên trên tham chiếu.

“Chắc chắn tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán không thể giữ ở mức cao”, Paul Nolte –  người quản lý danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management cho biết, “Chính tôi cũng ngạc nhiên vì thị trường vẫn duy trì sắc xanh”.

Giới phân tích đang lo ngại xu hướng tăng sẽ chịu áp lực khi nền kinh tế bị ảnh hưởng từ tình trạng bạo loạn đang lan rộng. Biểu tình đang xảy ra trên khắp nước Mỹ, khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của George Floyd – người đàn ông da màu bị cảnh sát bắt hôm 25/5. Dù vậy, tình trạng này được dự báo chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. 

“Hầu hết nhà đầu tư cho rằng các cuộc biểu tình sẽ không thể phá hủy nền kinh tế”, Nolte nhận xét, “Diễn biến này có thể có tác động, nhưng không thể mạnh như Covid-19”.

Tình trạng biểu tình đi kèm bạo loạn lan rộng đã khiến các hãng bán lẻ như Target Corp và Walmart đóng cửa một phần các cửa hàng. Trong khi đó, Amazon cũng cho biết đã thu hẹp hoạt động giao hàng.

Ngoài những bất ổn bên trong nước Mỹ, căng thẳng với Trung Quốc cũng được xem là một yếu tố gây ra thiếu chắc chắn. Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty nhà nước tạm dừng mua đậu nành và thịt lợn của Mỹ, nhằm trả đũa tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng sẽ chấm dứt trạng thái đặc biệt của Hong Kong. 

Thông báo được đưa ra sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cảm thấy bớt áp lực khi Trump không nói sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được hồi đầu năm.

Minh Sơn (theo Reuters)

Tác giả bài viết: Cập nhật Phố Wall tăng điểm phiên đầu tháng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *