Cập Nhật Sân bay Vân Đồn tiếp tục đón chuyến bay đưa công dân hồi hương

Chuyến bay chở 193 công dân Việt từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh, lúc 18h50 hôm 11/3.

Chuyến bay số hiệu VJ2723 của Vietjet Air là chuyến “giải cứu” đầu tiên hạ cánh sân bay quốc tế Vân Đồn sau hơn một tháng sân bay đóng cửa, để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vào 20h30 cùng ngày, sân bay này tiếp tục đón thêm một chuyến bay giải cứu, cũng xuất phát từ Nhật Bản, đưa hơn 160 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Tất cả hành khách trên hai chuyến bay chủ yếu là du học sinh và lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực… Hành khách được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế suốt hành trình.

Sân bay Vân Đồn đón hai chuyến bay giải cứu ngày 11/3. Ảnh: S.G.

Sân bay Vân Đồn đón hai chuyến bay đưa các công dân Việt từ Nhật Bản về nước ngày 11/3. Ảnh: S.G.

Trước đó, năm 2020, sân bay Vân Đồn đón hơn 180 chuyến bay từ vùng dịch chở hơn 40.000 hành khách là công dân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Riêng trong tháng 1/2021, trước khi tạm đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn đón thêm một chuyến bay “giải cứu” từ Nhật Bản và 4 chuyến bay chở chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Để đảm bảo công tác phòng chống-19, sân bay quốc tế Vân Đồn nâng mức áp dụng biện pháp an toàn chống dịch lên cao nhất. Cụ thể, hành khách từ vùng dịch hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách cũng được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt.

Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón chuyến bay “giải cứu” phải tuân thủ quy tắc phòng dịch như: đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

Hành khách được hướng dẫn giãn cách theo quy định. Ảnh: S.G.

Hành khách được hướng dẫn giãn cách theo quy định. Ảnh: S.G.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại từ 3/3 và đón những chuyến bay thương mại đầu tiên theo lịch trình TP HCM – Vân Đồn. Đến nay, ba hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã khai thác lại đường bay này.

Trong đó, Vietjet Air khai thác chuyến bay khứ hồi vào buổi sáng các ngày thứ ba, năm, bảy và Chủ nhật hàng tuần. Vietnam Airlines và Bamboo Airways có chuyến khứ hồi vào buổi chiều các ngày trong tuần.

Dịp khởi động lại đường bay TP HCM – Vân Đồn, các hãng hàng không áp dụng mức giá ưu đãi, thấp nhất từ 33.000 đồng mỗi chặng (chưa bao gồm thuế, phí), tạo điều kiện cho hành khách di chuyển sau hơn một tháng tạm ngừng giao thương vì Covid-19.

Với các chuyến thương mại này, sân bay cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch như: bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách và nhân viên sân bay khi đến nhà ga; yêu cầu khai báo y tế điện tử; bắt buộc đeo khẩu trang với hành khách và nhân viên sân bay; phun khử khuẩn hành lý chuyến bay đến. Hàng ngày, sân bay Vân Đồn phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao.

Luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Ảnh: S.G.

Luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Ảnh: S.G.

“Sau khi đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn sẵn sàng mọi nguồn lực để đón nhiều chuyến bay khác đưa người Việt hồi hương và chở chuyên gia sang Việt Nam làm việc. Sân bay áp dụng quy trình phòng dịch ở cấp độ cao nhất và cam kết tuân thủ chặt chẽ quy định, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng, chuyến bay đi và đến sân bay Vân Đồn”, ông Phạm Ngọc Sáu – Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dừng hoạt động từ 12h từ ngày 28/1, sau khi phát hiện một nhân viên an ninh tại sân bay nhiễm virus SARS CoV-2.

Sau khi thực hiện các công tác phòng chống dịch, từ 2/2 đến nay, Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và chính thức gỡ bỏ cách ly tập trung cho sân bay từ ngày 17/2.

Hoài Phong

Tác giả bài viết: Cập Nhật Sân bay Vân Đồn tiếp tục đón chuyến bay đưa công dân hồi hương
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757