Cập nhật ‘Siết’ hàng giả trên môi trường trực tuyến

Ứng dụng công nghệ là cách một số sàn thương mại điện tử phát hiện và loại bỏ hàng giả, hàng nhái.

Tranh thủ “vợt” dịp khuyến mại 9/9 trên “chợ” online, Hồng Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) mua tới 7 món hàng cùng lúc, trị giá lên tới vài triệu đồng. “Cứ ngỡ săn được hàng giá rẻ để tiết kiệm tiền, ai ngờ cả lố quần áo của hai mẹ con đều không dùng được. Tôi ngậm ngùi cho quần áo cả hai mẹ con mới mua vào thùng rác”, Hạnh nói.

Không riêng Hạnh, nhiều người cho biết mua phải các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, khác xa thông tin được quảng cáo trên mạng. Không ít người chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười khi “săn sales” như nhận được cục đá, viên sỏi hoặc mua mặt hàng không đúng chủng loại, số lượng.

Trong khi thương mại điện tử đang ngày càng phổ biến, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mô hình này cũng phát sinh nhiều rủi ro. Nhiều đối tượng lợi dụng buôn bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thông tin từ Cục thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương cho hay, trong giai đoạn diễn ra cách ly xã hội do Covid-19, lực lượng chức năng qua kiểm tra đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử xử lý khoảng 16.200 gian hàng và 32.880 sản phẩm vi phạm kinh doanh trên môi trường mạng.

Một số chuyên gia nhận định việc xử lý đơn vị chống hàng giả, gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do hành lang pháp lý để xử lý vi phạm chưa theo kịp thực tế, đặt ra yêu cầu phải điều chỉnh Luật thương mại điện tử phù hợp.

Mới đây, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) xây dựng kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Kế hoạch triển khai từ 1/11 đến 31/10/2023 tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng trong ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan. Từ đó làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.

Dịch vụ giao hàng siêu tốc của Tiki. Ảnh: Lê Toàn.

Dịch vụ giao hàng siêu tốc của Tiki. Ảnh: Lê Toàn.

Ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc của Tiki cho biết để giải quyết vấn nạn hàng giả và hàng kém chất lượng trong trên môi trường trực tuyến, doanh nghiệp áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật để phát hiện và loại bỏ khỏi sàn. Bên cạnh đó, sàn này cũng làm việc với các bộ – ban – ngành, cơ quan chức năng, có chế tài xử lý bất cứ nhà bán nào trên sàn bị phát hiện kinh doanh hàng giả – hàng nhái trên Tiki.

Giải pháp chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử là một trong những nội dung sẽ được đại diện Tiki đề cập tới trong talkshow “Nguy-Cơ” số 6, phát sóng ngày 15/10 trên VnExpress.

Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ số một, hai, ba, bốn, năm.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân chia sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về cuộc chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, diễn giả Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính đến dịch vụ giải trí, tiêu dùng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn chia sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sản xuất chương trình tại đây.

Tác giả bài viết: Cập nhật ‘Siết’ hàng giả trên môi trường trực tuyến
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *