Cập Nhật ThaiBev muốn bán 20% cổ phần mảng kinh doanh bia

ThaiBev, đơn vị đang nắm quyền chi phối Sabeco, đã thông báo kế hoạch bán 20% cổ phần tại công ty con BeerCo thông qua một đợt IPO tại Singapore.

Gã khổng lồ ngành bia Thái Lan cho biết, việc niêm yết BeerCo sẽ vì lợi ích của cổ đông khi mở ra tiềm năng tăng trưởng trong ngành bia. Theo ThaiBev, kế hoạch này đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) chấp thuận.

Cả ThaiBev và BeerCO đều thuộc tập đoàn TCC Group do ông Charoen Sirivadhanabhakdi sáng lập. Ông là người giàu thứ hai tại Thái Lan với khối tài sản 14,1 tỷ USD, theo Forbes. Con trai thứ ba và con trai cả của ông là CEO và Chủ tịch của ThaiBev.

ThaiBev có ý định tách và niêm yết ngành kinh doanh bia năm 2019. BeerCo được thành lập năm 2020 thông qua tái cấu trúc nội bộ để hợp lý hoá và củng cố tình hình kinh doanh, hoạt động của các nhà máy bia.

BeerCo hiện sản xuất và kinh doanh một số thương hiệu bia như Chang, Federbrau và Archa. Thương hiệu bia Sài Gòn và 333 cũng thuộc BeerCo thông qua thương vụ ThaiBev mua Sabeco với giá 4,8 tỷ USD hồi năm 2018. Theo thông báo của ThaiBev, việc bán các sản phẩm bia bên ngoài Thái Lan và Việt Nam sẽ vẫn do công ty mẹ phụ trách.

Người phát ngôn của ThaiBev nói với Nikkei hiện tại công ty chưa có thời hạn niêm yết và mục tiêu huy động vốn. Hồi tháng trước, Reuters cho biết thương vụ IPO này có thể diễn ra trong nửa đầu năm nay, mang lại cơ hội huy động 2 tỷ USD cho doanh nghiệp này.

ThaiBev niêm yết tại Singapore từ năm 2016. Ban đầu công ty này định IPO tại Thái Lan nhưng đã huỷ bỏ kế hoạch do bị phản đối. Dù nhiều người Thái uống ượu bia nhưng nó được coi là thói quen không được phép theo Phật giáo nước này.

Thương vụ IPO BeerCo có thể lớn nhất tại Singapore sau đợt Hutchison Port Holdings Trust gọi được 5,5 tỷ USD năm 2011. Nó cũng sẽ thúc đẩy doanh số mở bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại quốc gia àny. Năm ngoái, khối lượng IPO tại Singapore sụt 915 triệu USD – mức thấp nhất từ năm 2015, theo dữ liệu của Bloomberg. Còn năm nay, Singapore chưa chứng kiến thương vụ IPO nào.

Tú Anh (theo Nikkei/Bloomberg)

Tác giả bài viết: Cập Nhật ThaiBev muốn bán 20% cổ phần mảng kinh doanh bia
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757