Cập Nhật Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine

Vietnam Airlines cho biết đang cùng các cơ quan trong nước và IATA nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm hộ chiếu vaccine.

Tổng công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines cho biết, từ cuối tháng 2, hãng đã có buổi làm việc đầu tiên với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) về dự án hộ chiếu sức khỏe điện tử. Vietnam Airlines hiện đã được IATA đề nghị tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

Đây là ứng dụng giúp xác định các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với hành khách trong giai đoạn Covid-19, đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách đáng tin cậy cũng như luồng thông tin bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. IATA Travel Pass cũng giúp kết nối những thông tin này với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý.

Để tạo hộ chiếu sức khỏe điện tử, hành khách tích hợp thông tin cá nhân từ mã căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sau đó nhập thông tin chuyến bay để tìm hiểu về các quy định đi lại. Hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ được kết nối với các cơ sở xét nghiệm để nhận kết quả và cập nhật trạng thái “đủ điều kiện” nếu hành khách đáp ứng. Hành khách có thể chia sẻ trạng thái này cùng kết quả xét nghiệm cho hãng hàng không thông qua ứng dụng trước khi lên sân bay hoặc tại sân bay.

“Việc triển khai thành công IATA Travel Pass là minh chứng cho thấy công nghệ có thể giúp hành khách và chính phủ quản lý thông tin về y tế, du lịch một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để hoạt động hàng không quốc tế được khởi động lại”, Vietnam Airlines cho biết.

IATA Travel Pass đã nhận được phản hồi tích cực từ hơn 70 chính phủ và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, trong đó có Singapore Airlines, Qatar Airways,… Hôm 17/3, Singapore Airlines lần đầu tiên áp dụng thành công IATA Travel Pass để vận chuyển hành khách từ Singapore đến London (Anh).

Bên cạnh việc thử nghiệm hộ chiếu vaccine, Vietnam Airlines cho hay vẫn tiếp tục đảm bảo các chuyến bay quốc tế được thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 4 – mức cao nhất trong hệ thống an toàn dịch bệnh của hãng.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đang đặt mục tiêu hoàn thành sớm các thủ tục với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký xin mua vaccine Covid-19 hỗ trợ tất cả cán bộ nhân viên và người thân được tiêm đầy đủ. Doanh nghiệp này dự kiến trả 100% chi phí tiêm vaccine cho hơn 22.000 người lao động.

Anh Tú

Tác giả bài viết: Cập Nhật Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757