Giá dầu cọ được dự báo tăng tiếp trong nửa đầu năm 2021 do thiếu cung năm 2020

“Việc nguồn cung dầu cọ bị gián đoạn do mưa lớn kéo dài ở khu vực Đông Nam Á sẽ khiến nguồn cung trên toàn cầu tiếp tục khan hiếm cho đến quý I năm sau”, báo cáo của CPOPC viết, và thêm rằng: “Đến nửa cuối năm 2020, lượng mưa đầy đủ, cây cọ được chăm sóc tốt hơn (do giá cao hiện nay thu hút người trồng cọ tăng cường đầu tư cho cây trồng) sẽ thúc đẩy sản lượng tăng đáng kể”.

Giá dầu cọ ngày 03/12 đạt 3.348 riggit/tấn, gần sát mức cao nhất 8 tháng đạt được hồi tháng 11.

Nguồn cung dầu thực vật trên toàn cầu nhìn chung đang khan hiếm vì thời tiết không thuận lợi làm gián đoạn sản xuất cả dầu đậu tương, dầu hướng dương và dầu hạt cải. Đây cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá dầu cọ tiếp tục tăng vào đầu năm 2021, trong bối cảnh người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang dầu cọ vì giá dầu cọ dù tăng thì vẫn rẻ hơn so với các loại dầu khác.

Theo CPOPC, kể từ 2021, cơ cấu nguồn cung dầu cọ toàn cầu sẽ có sự thay đổi, khi việc trồng mới cây cọ ở các nước sản xuất hàng đầu là Indonesia và Malaysia từ năm 2015 đến nay đã chậm dần lại.

Tuy nhiên, “Vẫn cần nhấn mạnh rằng các trang trại gia đỉnh của Indonesia vẫn duy trì trồng lại cây cọ dầu với tổng diện tích 500.000 ha tính tới cuối năm 2022, giúp duy trì đáp ứng đủ nhu cầu cọ cho toàn thế giới”, CPOPC cho bieetgs.

Indonesia và Malaysia, hai nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất, đã hạn chế mở rộng các đồn điền mới do bị chỉ trích về tình trạng phá rừng và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Trong khi các kho dự trữ dầu ăn ở các thị trường hàng đầu thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc trở  nên khan hiếm khiến nhu cầu nhập khẩu của 2 thị trường này tăng lên, CPOPC cho biết Ấn Độ có thể giảm nhập khẩu mặt hàng này nếu sản lượng các loại hạt có dầu khác trên thị trường nội địa tăng lên.

Trong khi đó, tiêu thụ dầu thực vật ở Châu Âu dự báo giảm do các nhà hàng phải đóng cửa và mức độ tiêu thụ diesel sinh học giảm vì dịch Covid-19.

Tóm lại, CPOPC cho rằng: “Nhìn chung, triển vọng thị trường dầu cọ năm 2021 là khả quan nếu so với giá trung bình của năm 2019 và 2020. Dự báo giá dầu cọ năm 2020 sẽ trung bình khoảng 2.600 – 2.650 ringgit/tấn.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Trí thức trẻ

Bạn đang xem bài viết:
Giá dầu cọ được dự báo tăng tiếp trong nửa đầu năm 2021 do thiếu cung năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *