Jack Ma “đánh rơi” 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng năm 2020

Tài sản ròng của tỷ phú Jack Ma đã giảm gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10, sau khi chính phủ Trung Quốc có nhiều động thái thắt chặt kiểm soát đối với Alibaba nói riêng và các ông lớn công nghệ nói chung.

Trong năm qua, đã có lúc tài sản của Jack Ma – người thường được coi là biểu tượng cho sự trỗi dậy của lĩnh vực internet ở Trung Quốc – đạt đỉnh 61,7 tỷ USD và ông đang trên đường lấy lại danh hiệu người giàu nhất châu Á. Tuy nhiên giờ đây tài sản của ông đã giảm xuống chỉ còn 50,9 tỷ USD, rớt xuống vị trí thứ 25 trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Mặc dù nhà đồng sáng lập của tập đoàn Alibaba đang là trung tâm của chiến dịch siết chặt kiểm soát đối với lĩnh vực công nghệ, ông không phải là người duy nhất cảm nhận được sức ép ngày càng lớn.

Những diễn biến mới buộc nhà đầu tư phải nghĩ lại về danh mục của mình sau khi nhu cầu mua sắm trực tuyến bùng nổ trong thời dịch bệnh đã giúp các cổ phiếu công nghệ tăng vọt. Vài tuần gần đây, tổng cộng các ông lớn công nghệ Trung Quốc đã bị thổi bay hàng trăm tỷ USD vốn hóa. Cổ phiếu Tencent giảm 15% kể từ đầu tháng 11, trong khi cổ phiếu của công ty giao thực phẩm Meituan mất gần 20% so với mức đỉnh lập hồi tháng trước. Các chứng chỉ kí quỹ do Alibaba phát hành trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm tổng cộng hơn 25% kể từ cuối tháng 10.

Jack Ma đánh rơi 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng - Ảnh 1.

Rắc rối ập đến với Jack Ma ngay tại thời điểm quan trọng nhất: ông đang chuẩn bị đưa “con cưng” Ant Group lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên cuối cùng thì vụ IPO đáng ra sẽ là lớn nhất thế giới đã bị đình chỉ vô thời hạn chỉ 2 ngày trước khi đến lịch IPO.

Vụ IPO hụt của Ant là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chiến dịch nhằm vào ngành đang ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ hơn đến đời sống hàng ngày của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc. Tiếp đó là các biện pháp quản lý được siết chặt đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, dự luật mới về chống độc quyền. Alibaba và Tencent bị phạt vì những vụ thâu tóm đã hoàn tất từ nhiều năm trước.

Dẫu tài sản lao dốc mạnh trong mấy tuần gần đây, các tỷ phú internet ở Trung Quốc vẫn có 1 năm 2020 đại thắng. Tổng cộng kể từ đầu năm đến nay 21 tỷ phú công nghệ được Bloomberg thống kê đã có thêm 187 tỷ USD. Kể cả Jack Ma cũng có thêm 4,3 tỷ USD.

Ngược lại, các tỷ phú ở những lĩnh vực truyền thống như bất động sản đã bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch tập đoàn Evergrande – Hui Ka Yan – mất 7,4 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên toàn thế giới.

Tham khảo Bloomberg

Thanh Thanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang xem bài viết:
Jack Ma “đánh rơi” 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng năm 2020