Lượng CEO thôi việc cao kỷ lục năm 2020

Mỹ2019 là năm có lượng CEO thôi việc cao nhất tại Mỹ kể từ khi hoạt động này được thống kê vào năm 2002.

Với 160 giám đốc điều hành rời vị trí lãnh đạo vào tháng 12/2019, tổng cộng năm qua đã có 1.640 CEO thôi việc tại Mỹ, cao hơn cả thời điểm nước này rơi vào khủng hoảng tài chính là 1.484 người, vào năm 2008. Số liệu được thống kê bởi Challenger, Gray & Christmas, hãng nhân sự có trụ sở tại Chicago.

“Số lượng giám đốc điều hành đã tuyên bố rời đi vào năm 2019 là đáng kinh ngạc”, Phó chủ tịch Andrew Challenger của công ty bình luận.

Lượng CEO phải rời ghế tại Mỹ qua các năm. Đồ hoạ: CNBC

Lượng CEO phải rời ghế tại Mỹ qua các năm. Đồ hoạ: CNBC

Vụ rời “ghế nóng” được quan tâm nhất tháng 12/2019 là Boeing sa thải CEO Dennis Muilenberg. Nhà sản xuất máy bay đã vật lộn để lấy lại niềm tin của các nhà quản lý, khách hàng và công chúng sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng của mẫu 737 Max. Chủ tịch Boeing David Calhoun sẽ kiêm nhiệm chức vụ CEO vào 13/1 tới.

Cũng tháng trước, hãng thời trang xa xỉ Kate Spade tuyên bố bà Anna Bakst sẽ chấm dứt vai trò CEO kể từ năm 2020. Hay như CEO kiêm Nhà đồng sáng lập Stephanie Korey của startup Away cũng phải từ chức sau các báo cáo về hành vi văn hóa không lành mạnh trong công ty.

“Từ phong trào #MeToo, các công ty đã buộc CEO phải chịu trách nhiệm về những sai sót liên quan đến hành vi chuyên nghiệp và cá nhân, tạo ra các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn ở cấp độ lãnh đạo”, ông Andrew Challenger cho biết. Theo ông, những gì có thể không được công nhận hoặc bị xem thường trong quá khứ đã không bị bỏ qua bởi các hội đồng, cổ đông, hoặc công chúng vào năm 2019.

Challenger, Gray & Christmas theo dõi biến động CEO tại các công ty đã kinh doanh ít nhất hai năm và có từ 10 nhân viên. Các công ty nhà nước và khu vực phi lợi nhuận dẫn đầu về việc thay đổi CEO trong năm 2019.

Lĩnh vực công nghệ thay đổi CEO nhiều thứ hai, với 216 người, tăng 42% so với năm 2018. Xu hướng tuyển ngoài cũng đang dần chiếm ưu thế. Có 784 giám đốc điều hành mới trong năm qua đến từ bên ngoài công ty trong khi số CEO thay thế bởi người nội bộ là 620.

Phiên An (theo CNBC)

Tác giả bài viết: Lượng CEO thôi việc cao kỷ lục năm 2020
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *