Mới 25 tuổi nhưng chàng trai này đã trở thành tỷ phú đôla năm 2020

Sau khi Lumminar lên sàn, Russell sẽ nắm giữ 104,7 triệu cổ phiếu, tương đương 35% cổ phần và số cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 1,1 tỷ USD tính theo mức giá trị hiện tại của công ty.

Chàng trai đã bỏ dở việc học tại ĐH Stanford còn sở hữu khoảng 83% quyền bổ phiếu tại startup xe tự hành mà anh lập ra năm 2012. Có trụ sở tại bang Orlando, Luminar chuyên sản xuất các bộ cảm ứng phát hiện và đo lường ánh sáng (lidar). Công nghệ Lidar hiện vẫn khá đắt đỏ và Luminar đang nổi lên trong lĩnh vực này một phần nhờ khả năng sản xuất với chi phí thấp.

Những người đứng sau ủng hộ Luminar bao gồm Peter Thiel – người đã hỗ trợ tài chính cho Russell từ năm cậu 17 tuổi để giúp cậu thành lập công ty, và Nick Woodman – nhà sáng lập của GoPro Inc. Luminar cũng hợp tác với Volvo Car – công ty cho biết sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ của Luminar để thử nghiệm xe tự hành trên đường cao tốc từ năm 2022.

Russell không phải là doanh nhân trẻ duy nhất của năm nay đạt được danh hiệu tỷ phú thông qua thâu tóm 1 công ty có mục đích đặc biệt (SPAC). Thomas Healy (28 tuổi) cũng đã trở thành tỷ phú đôla khi startup chuyên về xe tải điện Hyliion Inc trở thành công ty niêm yết hồi đầu tháng 10.

Theo số liệu thống kê tại Mỹ 136 công ty SPAC đã huy động được tổng cộng hơn 52 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên hiện các công ty này cũng đang bị Ủy ban chứng khoán Mỹ xem xét kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tất cả các nhà đầu tư đều nhận được thông tin minh bạch.

Luminar sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq sau khi sáp nhập với Gores Metropoulos. Thương vụ M&A được dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem bài viết:
Mới 25 tuổi nhưng chàng trai này đã trở thành tỷ phú đôla năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *