Nhật Bản và Mỹ đưa Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG năm 2020

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang hệ thống sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) – một phần trong chiến dịch giúp các nền kinh tế mới nổi giảm thiểu lượng khí carbon.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cho rằng việc thúc đẩy này sẽ là chìa khóa hạn chế phát thải tại khu vực Đông Nam Á bởi khí LNG sạch hơn than đá khi đốt để sản xuất điện. Các nước cũng hy vọng rằng nỗ lực này sẽ giúp hạn chế sự phụ thuộc ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng.

Trong tuyên bố chung từ diễn đàn về LNG trước đó, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ tài chính cho Việt Nam để xây dựng các nhà máy nhiệt điện LNG. Đồng thời, các nước cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ sở và đào tạo đội ngũ nhân viên cần thiết.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn được thực hiện giữa các đại diện của General Electric (Hoa Kỳ), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Dự kiến dự án sẽ cung cấp 3.600 MW điện cho Việt Nam.

Cũng trong tháng trước, công ty Tokyo Gas và Marubeni của Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ với Petrovietnam Power – thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một công ty xây dựng địa phương cho dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư ước tính 1,9 tỷ USD.

Nikkei Asia nhận định, trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản – Hoa Kỳ, hai bên đã và đang hỗ trợ các quốc gia phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng kể từ năm 2017. Trong đó, Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong năm 2020.

Các quốc gia mới nổi cũng như các nước đang phát triển là những khu vực tiêu thụ lượng nhiên liệu hóa thạch tương đối lớn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính, nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng đến năm 2040, chiếm hơn 70% tổng nhu cầu năng lượng của khu vực.

Hà Trần

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem bài viết:
Nhật Bản và Mỹ đưa Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *