Ông Biden vẫn đang dẫn trước ông Trump, trong khi thời điểm này 4 năm trước bà Clinton đã sụp đổ năm 2020

Thời gian để Tổng thống Donald Trump nắm lấy cơ hội đảo ngược tình thế đang dần kết thúc. Ông vẫn đang tiếp tục bám sát cựu Phó Tổng thống Joe Biden trên toàn quốc và ở các bang trung lập quan trọng. Nhưng có lẽ điều đáng lo ngại nhất đối với Tổng thống chính là: rõ ràng ông đang kém xa chính tốc độ của mình vào năm 2016. Vào thời điểm này 4 năm trước, ông đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Hillary Clinton. Điều này đã không lặp lại trong cuộc đối đầu với Biden năm nay. Hiện tại, kết quả thăm dò trên toàn quốc cho thấy ông Biden đang dẫn trước khoảng 9 đến 10. Quan trọng hơn cả, ông đã vượt qua ranh giới 50%.

Mặt khác, chiến dịch năm 2016 vào thời điểm này đang diễn ra hết sức sôi nổi. Trong số một loạt các yếu tố, quan trọng nhất là vụ James Comey “điều tra các email trên máy tính xách tay của Anthony Weiner có khả năng liên quan đến việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ riêng” được công bố vào thời điểm này trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Không một “quả bom” có sức công phá mạnh như vậy xuất hiện trong năm nay.

Ở thời điểm 9 ngày trước bầu cử 2016, lợi thế của bà Clinton đã giảm xuống chỉ còn khoảng 4 điểm, so với 7 điểm ở thời điểm 21 ngày trước đó. Tỷ lệ 45% cũng đủ thấp để khiến Trump có rất nhiều chỗ trống trong tuần cuối cùng của chiến dịch nhằm thuyết phục các cử tri đang lưỡng lự đối với cả 2 ứng viên. Thế nhưng, tất cả những gì Biden thực sự cần làm ngay bây giờ để giành chiến thắng chỉ là giữ những cử tri mà ông đang có.

Nhưng sự khác biệt vượt ra ngoài các cuộc thăm dò. Một cuộc thăm dò của ABC News / Ipsos được thực hiện sau cuộc tranh luận cuối cùng giữa Biden và Trump và được công bố vào Chủ nhật cho thấy xếp hạng “ủng hộ ròng” của Trump (ủng hộ – không ủng hộ) là rất yếu, chỉ -22 điểm.

Thực tế là Trump có xếp hạng “ủng hộ ròng” âm sâu như vậy không có gì mới. Đó gần như là một đặc trưng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cũng đúng trong thời gian ông tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016.

Điều thú vị hơn trong cuộc thăm dò là mức độ yêu thích ròng của Biden là +1 điểm. Trong khi đó bà Clinton hầu như có xếp hạng ủng hộ ròng âm trong tháng cuối cùng và 9 ngày trước cuộc bầu cử năm 2016. Điều đó chứng tỏ bà bị ghét hơn là được các cử tri ưa thích.

Để giành được chiến thắng vào năm 2016, Clinton phải giành chiến thắng trước những cử tri không ưa cả hai ứng viên. Ngày nay, Biden không cần phải làm bất cứ điều gì tương tự như vậy. Tất cả những gì ông cần làm là giành được những cử tri thích mình.

Ba cuộc thăm dò ở bang vào Chủ nhật từ CBS News/YouGov cũng cho thấy rằng có rất ít biến chuyển trong các cuộc thăm dò đối với Trump. Phần lớn các cuộc thăm dò này được thực hiện trước cuộc tranh luận hôm thứ Năm, mặc dù chúng đã được hoàn thành vào thứ Sáu – sau cuộc tranh luận. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là chúng gần như giống hệt với những gì CBS News / YouGov chỉ ra lần cuối. Ở Florida, Biden có tỷ lệ ủng hộ là 50%, so với 48% của Trump. Tháng trước, tỷ lệ này là 48% đối với Biden và 46% đối với Trump. Ở Georgia, cả Biden và Trump đều có tỷ lệ 49%. Tháng trước, Trump chiếm 47%, 46% thuộc về Biden. Ở Bắc Carolina, Biden nắm giữ tỷ lệ 51%, 47% của Trump. Tháng trước, tỷ lệ này là 48% của Biden so với 46% của Trump.

Hãy nhớ rằng, ông Trump gần như chắc chắn cần phải thắng ở tất cả các bang này để giành chiến thắng chung cuộc. Đối thủ Biden cần giành chiến thắng ở ít nhất 1 bang, và điều này thì không phải là trở ngại với ông.

Các cuộc thăm dò đã cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên mạnh mẽ trong những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng lúc đó mọi người không tin vào các cuộc thăm dò. Ngày nay, cũng chính những cuộc thăm dò đó đang đặt ông Biden ở phía trước. Liệu kết quả thăm dò có bị lật ngược? Chúng ta sẽ biết câu trả lời vào tuần sau.

Theo CNN

Bạn đang xem bài viết:
Ông Biden vẫn đang dẫn trước ông Trump, trong khi thời điểm này 4 năm trước bà Clinton đã sụp đổ năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *