Quán cơm phá rào cao tốc Hà Nội – Lào Cai Năm 2021

Quán cơm phá rào cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Xe tải nối đuôi nhau vào quán ăn. Video: Anh Phú

Trưa 9/3, tại Km 172+500 cao tốc Hà Nội – Lào Cai đoạn qua địa phận xã Châu Quế Hạ (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), lan can cao tốc dài hơn 15 m bị tháo dỡ. Nhiều ôtô đang chạy tốc độ cao khi đến đây đã bật tín hiệu rẽ vào phía trong, nơi có quán cơm tấp nập khách.

Bên ngoài lan can, một người đàn ông ngồi trên ghế nhựa đỏ liên tục đứng dậy vẫy, hướng dẫn tài xế dừng đỗ xe. Quán cơm chỉ cách trạm dừng nghỉ trên cao tốc khoảng một km.

Đoạn rào cao tốc bị phá tại địa phận huyện Văn Yên (Yên Bái). Ảnh: Gia Chính

Đoạn rào cao tốc bị phá tại địa phận huyện Văn Yên, Yên Bái. Ảnh: Gia Chính

Quán là dãy nhà mái lá, không biển hiệu, tựa lưng vào hai quả đồi với bãi đỗ xe rộng khoảng 500 m2. Trong 10 phút trưa nay, quán đón hơn 10 ôtô rẽ vào. Tài xế ăn xong sẽ được nhân viên quán chạy ra xin đường để trở lại cao tốc.

Dọc tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai có hàng chục quán ăn tương tự. Nhiều quán dỡ một đoạn rào chắn để xe ra vào. “Các đoạn rào chắn đó được dỡ tạm thời, mở ra khi xe vào và có thể được đặt lại vị trí cũ ngay khi đoàn kiểm tra đến”, một người dân địa phương nói.

Hàng dài ôtô dừng đỗ ăn trưa trên cao tốc. Ảnh: Anh Phú

Hàng dài ôtô dừng đỗ ăn trưa trên cao tốc. Ảnh: Anh Phú

Tại Km 184+750 hướng Lào Cai – Hà Nội, một quán ăn tuy không phá rào song vẫn phục vụ tài xế. Trưa nay, dòng phương tiện kéo dài với khoảng 30 ôtô bật đèn khẩn cấp, đỗ hai bên dải lan can. Nhiều tài xế đỗ xe phía làn đối diện, đi bộ băng qua dải phân cách cứng, trèo rào chắn để vào quán ăn.

Chủ quán bố trí hai nhân viên đứng trên lòng đường cao tốc để mời chào, hướng dẫn phương tiện tấp lại nghỉ trưa.

Trước việc hàng dài ôtô dừng đỗ bên lan can đường cao tốc, lãnh đạo Đội tuần tra, kiểm soát đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông) cho hay cảnh sát đã xử lý nhiều trường hợp qua camera giám sát giao thông. “Lỗi này xử phạt 5-7 triệu đồng, tước bằng lái ba tháng. Tuy nhiên, cao tốc dài hơn 200 km, camera không thể bao quát hết khiến việc xử lý gặp khó”, vị này nói.

Về việc lan can cao tốc bị phá, ông cho biết, một ngày trước lực lượng chức năng đã lắp lại rào chắn tại Km 172+500, tuy nhiên hôm nay lại bị dỡ ra. “Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cao tốc”, lãnh đạo Đội tuần tra, kiểm soát đường bộ cao tốc số 1 cho hay.

Ông Ngô Quyết Chiến, Chủ tịch UBND xã Châu Quế Hạ, cho biết vị trí mở lối rào chắn đoạn qua Km 172+500 đã “xuất hiện lâu nay”, nguyên nhân chủ yếu do “người dân không có lối sang đường để canh tác hàng chục ha đất”.

“Khi làm đường cao tốc, đơn vị thi công xây dựng một cống chui nhưng lại chỉ có cống chứ không có đường đi, nghĩa là người dân không thể qua lại cống chui này”, ông Chiến nói. Ông cho rằng nếu không làm đường cho người dân thì dù có lắp lại rào chắn một thời gian sau sẽ tiếp tục bị dỡ.

Cũng theo ông Chiến, quán cơm tại Km 172+500 làm bằng mái lá, chủ yếu phục vụ người dân đi làm rừng nghỉ chân. “Năm ngoái, chúng tôi đến kiểm tra, quán lúc đó chỉ có hai ôtô, họ nói là người nhà nên chúng tôi lắp lại rào chứ không thể xử phạt”, ông Chiến cho biết thêm.

Hầm chui không có đường dân sinh tại xã Châu Quế Hạ. Ảnh: Gia Chính

Hầm chui không có đường dân sinh tại xã Châu Quế Hạ. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết vừa họp với đơn vị quản lý, chính quyền địa phương về vấn đề nêu trên. Theo ông, các quán cơm chủ yếu nằm trên địa bàn tỉnh Yên Bái và tồn tại nhiều năm nay song chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 10/3, đoàn công tác của Tổng cục sẽ xuống hiện trường tháo gỡ vướng mắc cho từng điểm. Tổng cục đang xin ý kiến Bộ Giao thông Vận tải để lập Ban chỉ đạo phụ trách nhằm xử lý triệt để vấn đề này.

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài 244 km, tổng đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, sử dụng vốn ODA, hoàn thành năm 2014. Điểm đầu là nút giao giữa quốc lộ 2 và đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Tác giả bài viết: Quán cơm phá rào cao tốc Hà Nội – Lào Cai Năm 2021
Thái Hữu Hà BĐS Nha Trang: 0913 703 757