Thế giới không thích Trump năm 2020

Trong số gần 37.000 ý kiến khảo sát từ 32 quốc gia, 64% không tin tưởng cách giải quyết các vấn đề thế giới của Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ những người được khảo sát trên khắp thế giới, theo một báo cáo mới từ Pew Research Center, nhưng quan điểm chung với nước Mỹ lại ở chiều ngược lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

Theo cuộc thăm dò 36.923 người tại 32 quốc gia từ 18/5 đến 2/10/2019, trung bình 64% người được hỏi trả lời họ không tin tưởng Trump đã giải quyết đúng các vấn đề thế giới, chỉ có 29% có lòng tin vào ông chủ Nhà trắng.

Các quốc gia và khu vực phản đối chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, liên quan đến vấn đề bảo hộ thương mại và đối ngoại, cho thấy sự mất lòng tin nghiêm trọng nhất. 

Tại các nước Tây Âu, có ít nhất 75% người khảo sát thuộc các nước Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan nói rằng họ mất niềm tin vào Trump. Tại Mexico, quốc gia từng bị Trump chê bai, 89% những người được khảo sát nói rằng họ không tin tưởng vào người đứng đầu nước Mỹ.

Khảo sát của Pew Research Center cho biết vấn đề bị phản đối nhiều nhất đối với các chính sách của Trump là tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác (68%), rút khỏi các thỏa thuận biến đổi khí hậu (66%) và yêu cầu xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico (60%). Hầu hết những người được hỏi cũng không tán thành các chính sách của Trump về hạn chế người nhập cư (55%).

Đối với các quyết định khác, hơn một nửa số người được khảo sát cho biết họ không chấp nhận việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Iran, một sự kiện diễn ra năm 2018 nhưng được đánh giá là “mồi lửa” làm gia tăng căng thẳng địa chính trị Trung Đông gần đây.

Cách tiếp cận của Trump với Triều Tiên là chính sách duy nhất được ủng hộ, nếu xét về tương quan giữa đồng ý và phản đối, với tỷ lệ trung bình là 41% cho sự ủng hộ và 36% cho phản đối.

Pew Research cũng cho biết, tại các quốc gia được khảo sát, Trump nhận được xếp hạng thấp hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi đều đánh giá tiêu cực về Tổng thống Mỹ. Trump nhận được sự ủng hộ tại Philippines, Israel, Kenya, Nigeria và Ấn Độ, nơi phần lớn người được khảo sát tin rằng Tổng thống Mỹ làm đúng trong các vấn đề thế giới.

Tại Israel, bảy trên mười người được hỏi có niềm tin vào Trump, nơi 74% ý kiến tán thành quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và 66% ủng hộ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Tuy nhiên, Pew Research cũng lưu ý, trọng tâm chính sách đối ngoại của Trump đã thay đổi kể từ khi khảo sát của đơn vị này hoàn tất vào tháng 10.

Ngoài ra, trong lịch sử theo dõi ý kiến toàn cầu về các đời tổng thống Mỹ từ năm 2002, Pew nhận thấy có một thay đổi đáng kể về thái độ đối với Mỹ, đặc biệt là sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống mới.

“Khi Barack Obama thay thế George W. Bush, tỷ lệ ủng hộ tại châu Âu và nhiều quốc gia khác tăng vọt. Kịch bản ngược lại xảy ra khi Donald Trump trở thành tổng thống, sự ủng hộ giảm mạnh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là châu Âu”, Pew Research Center cho biết.

Mặc dù phần lớn người được hỏi không tin tưởng vào Trump, nhưng đa số ý kiến vẫn đánh giá cao triển vọng với Mỹ, với 54% giữ quan điểm tích cực so với 38% không tích cực.

Minh Sơn (theo CNBC)

Tác giả bài viết: Thế giới không thích Trump năm 2020
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913 703 757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *